Sáng 29/6, tại Trung tâm Văn hoá huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (gồm bà Nguyễn Thị Yến – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội) đã tiếp xúc với hơn 350 cử tri đại diện quân và dân huyện đảo Côn Đảo.

Tham dự buổi tiếp xúc về phía huyện Côn Đảo có ông Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Minh Nhật – Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có ông Lê Thanh Khuyến – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, ông Tăng Thế Cường – Chánh Văn phòng Bộ.

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương

 

Trước giờ khai mạc buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết đã trao tặng quà tri ân cho 20 gia đình chính sách, có công với cách mạng trên địa bàn huyện Côn Đảo nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sỹ 27/7.

Cũng ngay trước buổi tiếp xúc cử tri, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ, Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao quà tri ân các gia đình chính sách có công với cách mạng trên huyện Côn Đảo

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trao quà tri ân các gia đình chính sách, có công với cách mạng trên địa bàn huyện Côn Đảo

 

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV.

Sau một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc (từ ngày 22/5 đến ngày 21/6/2017), kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội tiếp tục có những đổi mới, cải tiến quan trọng, Quốc hội đã bố trí chương trình làm việc hợp lý hơn, dành thời gian thỏa đáng cho nội dung thảo luận tại Hội trường về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội và hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Không khí thảo luận, tranh luận tại kỳ họp sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện sự chuyển biến từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận với số lượt tranh luận tăng lên đáng kể, chất lượng phát biểu cũng được nâng cao, các đại biểu Quốc hội không chỉ tích cực tranh luận với các thành viên Chính phủ, mà còn tranh luận với các đại biểu khác về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Các Bộ trưởng trực tiếp giải trình, nghiêm túc tiếp thu ý kiến trong quá trình thảo luận các dự án luật, nghị quyết, báo cáo… đã tạo ra không khí làm việc dân chủ, trách nhiệm, xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

 

Các ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Côn Đảo

 

Ngay sau phần báo cáo kết quả Kỳ họp thứ ba của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết, đã có hơn 10 ý kiến của cử tri phản ánh những bức xúc về lĩnh vực đất đai như đền bù, giải phóng mặt bằng, cấp sổ đỏ, giá đất, bố trí tái định cư…trên địa bàn Côn Đảo…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, được sự đồng ý của Đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai đã trao đổi với cử tri huyện Côn Đảo về những chính sách mới liên quan đến lĩnh vực đất đai. Liên quan đến vấn đề thu hồi đất, ông Lê Thanh Khuyến cho biết Luật Đất đai 2013 đã quy định rất rõ những trường hợp nào cần thu hồi đất và không thu hồi đất (Điều 61, Điều 62). Thu hồi đất phải căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bên cạnh đó cũng đã có quy định rất rõ rằng, cụ thể về việc bồi thương khi thu hồi đất. Vì vậy, bà con cần căn cứ vào các quy định này để xem xét, đối chiếu với từng trường hợp cụ thể của gia đình mình; bởi luật pháp quy định rất rõ phương án bồi thường và quyết định bồi thường phải được ký ban hành trong cùng một ngày và phải được niêm yết công khai cho tất cả mọi người dân biết.

 

 

Cử tri huyện Côn Đảo phản ánh với các Đại biểu Quốc hội nhiều bức xúc trong lĩnh vực đất đai tại địa phương.

Theo ông Lê Thanh Khuyến, Nhà nước đã mở rộng việc hỗ trợ, bồi thường như khi thu hồi đất ngoài mức bồi thường phải có sự hỗ trợ cho các hộ gia đình trực tiếp sản xuất, kinh doanh trên đất thu hồi. Đối với đất sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là những người trực tiếp đang quản lý, sử dụng và sản xuất nông nghiệp trực tiếp trên đất; những người được giao đất nông nghiệp nhưng không thu tiền sử dụng đất, nếu Nhà nước cần thu hồi đất thì vẫn được xem xét bồi thường, hỗ trợ. Tương tự, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được mở rộng nhiều loại giấy tờ để làm căn cứ cấp sổ đỏ. Vì vậy, bà con cần quan tâm, tham khảo để bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng, hợp pháp của mình. Về vấn đề giao đất cho dân, cho thuê đất, địa phương cần căn cứ vào thực tế quỹ đất hiện có để có tiêu chuẩn, hạn mức giao đất phù hợp, ưu tiên cho những người đã và đang trực tiếp quản lý, sử dụng, các đối tượng thuộc gia đình chính sách, có công với cách mạng, cán bộ hưu trí, người mất sức không còn khả năng lao động…Đối với những đối tượng thuộc gia đình chính sách, có công với cách mạng, luật cũng đã quy định rất rõ chỉ được hưởng ưu đãi giao đất ở một lần đối với những người chưa được Nhà nước giao đất lần nào.

 

Ông Lê Thanh Khuyến – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai trao đổi với cử tri Côn Đảo về chính sách đất đai

Phát biểu kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ông rất chia sẻ với những bức xúc trong lĩnh vực đất đai của người dân Côn Đảo. Theo Bộ trưởng, đất đai là lĩnh vực rất phức tạp, trải qua nhiều hoàn cảnh lịch sử với những thay đổi chính sách đất đai.

Đối với những ý kiến của cử tri Côn Đảo ngày hôm nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các hộ gia đình tập hợp đầy đủ toàn bộ hồ sơ đất đai của mình để gửi các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản đất đai phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để rà soát, đánh giá, xem xét giải quyết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị trong vòng 3 tháng tới cần phải có trả lời những trường hợp nào thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, trường hợp nào thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, thì giải quyết cho bà con. Còn nếu trường hợp vượt quá thẩm quyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ vào cuộc, xem xét để tìm cách giải quyết cho bà con cử tri huyện Côn Đảo.

NO COMMENTS

Leave a Reply