Hội nghị sơ kết Đề án Xây dựng Đảo Thanh niên toàn quốc diễn ra tại Đảo Thanh niên Bạch Long Vỹ (Hải Phòng)

Ngày 14/3, tại huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án Xây dựng Đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2013 – 2020.Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt được các mục tiêu đến năm 2020.

Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ĐoànTNCS Hồ Chí Minh. Cùng tham dự có đại diện một số bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Tổng đội Thanh niên xung phong nhiều địa phương có biển đảo/dự án TNXP như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Kiên Giang…

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Đề án xây dựng Đảo thanh niên toàn quốc 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 186/QĐ-TTg ngày 24/1/2013. Trong 5 năm vừa qua, Trung ương Đoàn, các tỉnh, thành Đoàn và sự vào cuộc của các bộ ngành, tỉnh, thành phố, đặc biệt là vai trò của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) vào cuộc đã góp phần vào thành công bước đầu trong triển khai thực hiện Đề án xây dựng Đào Thanh niên.

Nguyên Quyền Tổng cục trưởng Phạm Ngọc Sơn phát biểu tại Hội nghị

Đề án đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thanh niên, gia đình trẻ đến sinh sống, lập nghiệp bền vững trên đảo, đồng thời, bố trí, sắp xếp ổn thỏa tại chỗ và tiếp nhận các hộ dân cư, gia đình thanh niên xung phong ra đảo lập nghiệp lâu dài; xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, điện, nước, giao thông, nhà cửa, trụ sở, cơ quan hành chính… UBND các tỉnh, thành phố có đảo thanh niên đã triển khai công tác khảo sát, rà soát, phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án xây dựng đảo thanh niên theo quy định pháp luật, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định nguồn vốn đầu tư.

Tham gia hoạt động, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT đã tập huấn, tuyên truyền, phổ biến về biển, đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo do đồng chí Phạm Ngọc Sơn, nguyên Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trình bày. Hội nghị đã nghe các bài trình bày và cùng trao đổi về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về biển, đảo, Luật Biển Việt Nam, Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, các hiệp định đã ký kết về phân định ranh giới trên biển giữa nước ta về cách ứng xử các bên ở Biển Đoong (DOC), công tác biên giới lãnh thổ và chủ quyền biển đảo, đảm bảo hòa bình, an ninh và các vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đông đảo đại biểu, thanh niên xung phong,quân và dân trên đảo Bạch Long Vỹ tham gia buổi tập huấn về biến đảo và ứng phó biến đổi khí hậu

Ông Sơn cho biết, Bộ TN&MT rất quan tâm triển khai công tác điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường tại các hải đảo, cụm đảo lớn, đặc biệt là điều tra về tài nguyên nước. Trong số các đảo đã triển khai điều tra giai đoạn 1, có 3 đảo thuộc Đề án là Hòn Chuối, Thổ Châu và Bạch Long Vỹ đã được điều tra toàn diện tài nguyên sinh vật, đất, nước, đo vẽ bản đồ… Tại đảo Bạch Long Vỹ, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc đã tìm được 2 lỗ khoan nước ngọt có thể sử dụng được và có lưu lượng khả quan; Cục Biến đổi khí hậu hỗ trợ xây bể chứa nước ngọt quy mô lớn góp phần đáp ứng nhu cầu trên đảo.

Nhân kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập huyện đảo Bạch Long Vỹ (25/3/1993 – 25/3/2018), ông Nguyễn Quang Huy, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Bộ đã đại diện Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT trao tặng 10 máy lọc nước Sơn Hà cho các hộ gia đình thanh niên xung phong trên đảo và tặng 10 ghế đá cho công viên Tuổi trẻ Sông hồng.

Bí thư Đoàn TNCS Bộ TN&MT Nguyễn Quang Huy trao tặng 10 máy lọc nước cho đại diện các hộ gia đình

Trong khuôn khổ chuyến đi từ ngày 13-15/3, Đoàn TNCS Bộ TN&MT đã cùng Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hải Phòng và các cơ sở Đoàn khác đến thăm, làm việc với Huyện ủy, UBND huyện, Huyện đoàn và các đơn vị quân đội đóng quân trên đảo, Trạm Đèn biển, Trường Mầm non, Tiểu học Huyện Bạch Long Vỹ. Đoàn cũng tham gia chuỗi hoạt động: Viếng Đài liệt sĩ huyện đảo Bạch Long Vỹ; trao bằng khen và quà cho cựu thanh niên xung phong nhân dịp kỷ niệm 25 năm thanh niên xung phong tham gia xây dựng đảo thanh niên Bạch Long Vỹ; khánh thành công trình cải tạo công viên Tuổi trẻ sông Hồng; trồng bổ sung cây xanh, dọn vệ sinh môi trường và làm sạch bãi biển…

Một số hình ảnh về hoạt động của Đoàn Thanh niên trong chuyến công tác

Viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ

Trồng cây làm đẹp công viên mới

Các lực lượng ra quân làm sạch bờ biển

Khánh Ly

NO COMMENTS

Leave a Reply