Vài năm trở lại đây, nhiều tàu bè tại cửa biển Đà Diễn đang rơi vào cảnh đi không được về không xong do bị mắc cạn.
Như VOV đã thông tin, vài năm trở lại đây, cửa biển Đà Diễn liên tục bị bồi lấp khiến tàu thuyền của ngư dân thành phố Tuy Hòa gặp khó mỗi lần ra khơi. Có thời điểm, ban đêm có 3-4 chiếc tàu cùng lúc bị mắc cạn.
Hiện nay, cửa biển này đang được nạo vét khơi thông nhưng ngư dân vẫn còn khó khăn mỗi lần ra khơi.
Ngư dân Phạm Minh Nhựt, Khu phố 6, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến cửa biển bị bồi lấp là do các Nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Ba chặn dòng, trữ nước nên lượng nước về không đủ để mở cửa biển.
Nạo vét cửa biển Đà Diễn.
Nạo vét cửa biển Đà Diễn.
Giữa tháng 2 năm nay, tỉnh Phú Yên giao Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa làm chủ đầu tư Dự án nạo vét khơi thông luồng lạch bên trong cửa Đà Diễn. Dự án do Doanh nghiệp Tư nhân Bảo Châu thi công dài 500 mét, rộng từ 50 đến 70 mét và sâu từ 3,2 đến 3,5 mét, khối lượng cát nạo vét gần 320.000 mét khối.
Theo chỉ đạo của tỉnh Phú Yên và thành phố Tuy Hòa, chỉ cho phép doanh nghiệp này thi công trong mùa nắng, do đó đơn vị này đã huy động 8 xà lan cùng nhiều xáng cạp đến hiện trường thi công cả ngày lẫn đêm để hoàn thành vào cuối tháng 7 tới. Hiện nay, đơn vị thi công đã nạo vét được 150.000 mét khối. Việc triển khai nạo vét cửa biển Đà Diễn cũng nhằm phát huy hiệu quả sử dụng của cảng cá Đông Tác.
Cảng này được đầu tư 54 tỷ đồng, hoàn thành từ cuối năm 2016 để tàu thuyền ra vào, ngư dân bán hải sản, tiếp nhiên liệu vươn khơi bám biển. Tuy nhiên, do cửa biển bị bồi lấp liên tục nên không ít tàu thuyền bị mắc cạn trước khi vào cảng, hoặc quay ngược trở ra biển để tìm đến cảng cá khác neo đậu.
Tàu cá mắc cạn không ra được cửa Đà Diễn.
Tàu cá mắc cạn không ra được cửa Đà Diễn.
Ông Lê Thế Trung, Trưởng Ban lạch phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết các thuyền đến trú đậu nơi khác phải phụ thuộc rất nhiều vấn đề, không được ưu tiên so với các thuyền địa phương. Ngoài ra các tàu thuyền đến các cảng địa phương khác cũng sẽ phải chịu thiệt từ 4-5 triệu đồng/chuyến. Ngoài ra các chủ tàu thuyền còn phải túc trực để bảo quản tài sản.
Khu vực cửa Đà Diễn liên tục bị bồi lấp đã gây khó khăn cho ngư dân phường Phú Đông và phường 6, đặc biệt là các tàu đánh bắt xa bờ công suất lớn. Các hoạt động tại cảng cá Đông Tác bị ngưng trệ, tất cả tàu thuyền đi không được, về không xong. Vì thế, việc nạo vét thông luồng cửa Đà Diễn giúp hàng trăm tàu cá ra khơi, bám biển, kịp vào vụ chính của nghề câu cá ngừ đại dương.
Theo VOV
.
.

NO COMMENTS

Leave a Reply