Nhiều hộ dân đào hố giữa lòng hồ Ông Kinh, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Thuận để tìm nguồn nước tưới cho sản xuất vào mùa hạn năm nay (nguồn: báo Nhân Dân)

Trong khi hạn hán đang diễn biến phức tạp tại hầu khắp các địa phương của tỉnh Ninh Thuận thì ở tỉnh Bạc Liêu đang lao đao bởi nghịch lý thiếu nước mặn giữa mùa hạn mặn.

*Nơi thiếu nước mặn

Cùng thời điểm này những năm trước đây, nhiều địa phương của tỉnh Bạc Liêu đã có nước mặn để đưa vào đồng ruộng, thì hiện nay nhiều tuyến kênh tại huyện Phước Long, Hồng Dân độ mặn chỉ dao động từ 1 – 2 phần nghìn. Trong khi để con tôm sống được trên đất lúa, độ mặn thấp nhất phải từ 7 – 10 phần nghìn. Hậu quả là hàng nghìn ha nuôi tôm của người dân các huyện như Hồng Dân, Phước Long… đang đứng trước nguy cơ phá sản,

Ứng phó với tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cùng một số sở, ngành, địa phương đã khảo sát thực tế tại vùng “thiếu mặn” gay gắt thuộc huyện Hồng Dân, Phước Long. Xác định giải pháp duy nhất hiện nay là điều tiết nước mặn từ các cống dọc theo quốc lộ 1A lấy nước mặn về. Tuy nhiên, nếu mở cống cho mặn vào nhiều khả năng mặn sẽ tràn qua Ninh Quới đến Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng).

Do đó, UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các địa phương thông báo rộng rãi đến người dân lịch điều tiết nước. Khi có nước mặn ở các kênh chủ động bơm vào đầm trữ mặn để rút ngắn thời gian mở cống lấy nước mặn không để mặn tràn vào vùng ngọt.

Về lâu dài, Chính phủ đã chấp nhận cho xây dựng âu thuyền Ninh Quới để điều tiết mặn, ngọt ổn định. Đối với vùng giáp ranh, mặn về ít địa phương cần khuyến cáo người dân lựa chọn vật nuôi phù hợp để nâng cao hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích.

*Nơi hạn hán khốc liệt

Vài tháng gần đây, thời tiết ở Ninh Thuận ngày càng oi bức, nhiều hồ chứa đã cạn kiệt nước. Tính đến cuối tháng 3, tổng dung tích nước chứa tại 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận là 193 triệu m3/194 triệu m3, đạt 71,7 % dung tích so với thiết kế.

Hiện tại, lượng nước tích chứa tại các hồ Tà Ranh, Phước Nhơn, Bầu Ngứ, Suối Lớn và Bà Râu nằm trên địa bàn các huyện: Ninh Phước, Thuận Nam, Bác Ái và Thuận Bắc không nhiều (từ 0,09 triệu m3 đến 2,36 triệu m3). Đáng lo, một số hồ đã cạn khô hoặc xuống mực nước chết.

Một số công trình cấp nước do nhà nước đầu tư để cung cấp nước sạch cho người dân cũng đang bị bỏ hoang vì không còn nước. Người dân tại một số vùng đã bỏ tiền đào giếng để lấy nước sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế và khó tránh khỏi thiệt hại khi mùa hạn đang đến gần.

Trung tâm Khí tượng thủy văn dự báo, năm 2018, hạn hán có thể quay lại sớm hơn dự kiến mọi năm. Và, Ninh Thuận sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong mùa hạn năm nay. Còn theo cảnh báo của Viện Khoa học thủy lợi miền nam, từ năm 2010 đến nay, xâm nhập mặn đến sớm hơn từ 1 đến 1,5 tháng so trước đây và có thể kéo dài hơn. Độ mặn đầu mùa khô khả năng lớn hơn giữa mùa, ngược với quy luật xâm nhập mặn. Các địa phương cần hết sức đề phòng và chủ động ứng phó.

Khánh An

NO COMMENTS

Leave a Reply