(Tin Môi Trường) – Hơn 34.000 người dân trên đảo Bali, Indonesia đã bắt đầu di tản khi ngọn núi lửa Agung trên đảo có nguy cơ phun trào bất cứ lúc nào, lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua.

Hơn[-]34.000[-]người[-]Bali[-]di[-]tản[-]vì[-]núi[-]lửa[-]Agung[-]sắp[-]bùng[-]nổ

Núi lửa Agung nhìn từ xa

Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai của Indonesia cho biết số lượng người dân trên đảo Bali phải di tản đang tăng nhanh, trong bối cảnh núi lửa Agung có thể phun trào bất cứ lúc nào.
“Quá trình sơ tán đang diễn ra và chúng tôi hy vọng số người sơ tán sẽ tiếp tục gia tăng”, Người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Sutopo Purwo Nugroho nói.
Ngọn núi lửa cách trung tâm du lịch Kula khoảng 75 km này đã “gầm gừ” từ giữa tháng 8 tới nay và có thể sẽ bùng nổ bất cứ lúc nào.
Nhà chức trách Indonesia đã nâng mức báo động lên mức cao nhất từ hôm 22.9, đồng thời kêu gọi người dân nên di tản ra khu vực cách núi lửa ít nhất 9 km.
Sân bay quốc tế tại Denpasar, thủ phủ của Bali dự định sẽ đóng cửa bất cứ lúc nào, khi núi lửa Agung chính thức phun trào, nhưng hiện chưa có chuyến bay nào bị hủy.
Nhà chức trách Indonesia đã chuẩn bị phương tiện đường bộ để di chuyển khách tới các sân bay lân cận khi cần thiết.
Số lượng những cơn dư chấn tại ngọn núi lửa Agung đã giảm trong ngày 24.9, nhưng cường độ của những dư chấn này lại tăng lên dẫn đến lo ngại về thời điểm bùng nổ đang rất gần.
“Núi lửa này hiện chưa phun trào, nhưng số dư chấn ngày càng ít đi và cường độ thì lại tăng lên”, chuyên gia nghiên cứu núi lửa Gede Suantika nói với Jakarta Post.
Trong cuộc bùng nổ cách đây hơn 50 năm (1963), ngọn núi lửa Agung đã làm thiệt mạng khoảng 1.000 người.
Theo Thiên Hà (MTG)25

NO COMMENTS

Leave a Reply