(TN&MT) – Chiều 16/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017. Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các Vụ: Kế hoạch – Tài chính, Thi đua Khen thưởng và Tuyên truyền, Văn phòng Bộ; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Vũ Sĩ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017 dự kiến được tổ chức từ ngày 01 – 08/6/2017 tại tỉnh Cà Mau với chủ đề “Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta” với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, nhằm tạo nên sự quan tâm ủng hộ của dư luận xã hội, nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về vị trí, vai trò của biển, hải đảo đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Tuần lễ biển năm nay được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức một số hoạt động bao gồm: Lễ mít tinh được truyền hình trực tiếp; Lễ ra quân lực lượng thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển, thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu Ramsar; tặng quà, cấp phát thuốc chữa bệnh cho chiến sĩ và nhân dân trên đảo Hòn Chuối (Cà Mau) cho đại diện xã đảo tại buổi mít tinh…

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức đã tham gia đóng góp ý kiến vào công tác chuẩn bị cho sự thành công của Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2017, trong đó tập trung vào việc thông qua kế hoạch, nội dung, chương trình triển khai chuẩn bị cho Tuần lễ; đóng góp ý kiến vào kịch bản chuẩn bị cho các sự kiện; định hướng nội dung cho hoạt động truyền thông…

Đại diện địa phương đăng cai tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2017, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau Đặng Hữu Lạc cho biết để phối hợp tổ chức thành công sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường tuyên truyền về Tuần lễ trên các phương tiện thông tin đại chúng; làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng; làm tốt công tác hậu cần, tiếp đón khách; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho các đoàn trong quá trình tham gia Lễ mít tinh; tỉnh cũng chỉ đạo Sở TNMT cùng các ban ngành liên quan sử dụng nguồn ngân sách chi thường xuyên của địa phương để đón tiếp và tổ chức các hoạt động một cách chu đáo nhất.

Đại diện Đàn thanh niên Việt Nam cũng cho biết đã chuẩn bị kế hoạch thực hiện đã cam kết với Bộ TN&MT trong việc huy động lực lượng thanh niên tình nguyện phối hợp các tổ chức chính trị, xã hội làm sạch bờ biển, thu gom rác thải và tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển cho người dân các địa phương có biển.

Để  Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2017 diễn ra thành công, tốt đẹp, ý nghĩa, hiệu quả, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đề nghị Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, các bộ, ngành và địa phương liên quan tổ chức tốt các sự kiện, hoạt động mang tính cộng đồng hướng về Ngày Đại dương thế giới (08/06) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017.

Phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, các cơ quan báo chí, đài Truyền hình Cà Mau. Vĩnh Long để tổ chức làm phóng sự, phát chương trình mít tinh nhằm tăng cường công tác truyền thông về biển và hải đảo đến với bà con vùng sông nước Cửu Long nói riêng, nhân dân cả nước nói chung. Thứ trưởng cũng lưu ý cần phải tuyên truyền phải triển khai rộng rãi, kịp thời các sự kiện của Tuần lễ trên các phương tiện thông tin đại chúng tại các tỉnh, thành phố trong phạm vi toàn quốc, đặc biệt là 28 tỉnh, thành phố ven biển. Để triển khai công tác này, Thứ trưởng giao Vụ Thi đua Khen thưởng và Tuyên truyền chủ trì phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Truyền thông biển, hải đảo tích cực xây dựng các nội dung tuyên truyền, tổ chức họp báo nhằm công bố sự kiện rộng rãi tới các cơ quan báo chí.

Thứ trưởng cũng giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam là cơ quan đầu mối, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh ven biển tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017 đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu, nội dung và đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất. Cùng với đó, tăng cường sự phối kết hợp với địa phương đăng cai tổ chức và các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp nhằm huy động nguồn lực tham gia cùng thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền về Tuần lễ theo sự phân công và trách nhiệm vụ thể; lồng ghép các nguồn vốn ngân sách cấp với các nguồn vốn thu hút, hỗ trợ khác nhằm đảm bảo đúng chế độ, chính sách và quy định hiện hành.

K.Liên

NO COMMENTS

Leave a Reply