Tại hội nghị thượng đỉnh về môi trường do Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức đang diễn ra tại Kenya, bộ trưởng các quốc gia tham gia đã đồng ý rằng thế giới cần chấm dứt hoàn toàn việc đổ các loại rác thải là chất dẻo ra đại dương.

Tại hội nghị thượng đỉnh về môi trường do Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức đang diễn ra tại Kenya, bộ trưởng các quốc gia tham gia đã đồng ý rằng thế giới cần chấm dứt hoàn toàn việc đổ các loại rác thải là chất dẻo ra đại dương.

Dự kiến, trong ngày 7-12 các nước tham gia hội nghị sẽ thông qua một bản nghị quyết của LHQ về vấn đề này. Mặc dù bản nghị quyết này không mang tính ràng buộc pháp lý và không có khung thời gian cụ thể, nhưng các đại biểu tin rằng nó sẽ là bước khởi đầu giúp đưa ra những chính sách chặt chẽ hơn và gửi một thông điệp rõ ràng tới các doanh nghiệp.

Trước đó, một bản nghị quyết với những đề xuất mạnh mẽ hơn đã bị bác bỏ sau khi Mỹ từ chối thông qua những mục tiêu cụ thể mà các quốc gia khác đã chấp nhận.

Theo bản dự thảo được đề xuất, các chính phủ sẽ thiết lập một nhóm công tác quốc tế để đưa ra những khuyến cáo trong việc chống lại cái mà các quan chức LHQ miêu tả là một cuộc khủng hoảng hành tinh.

Các nhà bảo vệ môi trường nói rằng, các bộ trưởng đang bắt đầu quan tâm tới vấn đề rác thải chất dẻo một cách nghiêm túc hơn, nhưng cần phải hành động nhanh hơn. Bà Li Lin, một chuyên gia từ tổ chức WWF nói: “Cuối cùng, chúng ta đã chứng kiến một số hành động trong vấn đề này, nhưng chúng ta vẫn chưa có được sự khẩn trương cần thiết. Đây là một vấn đề cần được giải quyết ngay lập tức”.

Một vấn đề gây tranh cãi là mong muốn của các đoàn đại biểu trong việc đưa đại diện các doanh nghiệp vào nhóm công tác. Các bộ trưởng khẳng định, vấn đề sẽ không được giải quyết nếu thiếu các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ môi trường chỉ ra rằng từ nhiều thập kỷ nay, một số công ty trong ngành công nghiệp chất dẻo đang vận động hành lang chống lại việc hạn chế rác thải chất dẻo.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Bộ trưởng Môi trường Na Uy Vidar Helgesen, nói: “Rác thải đại dương có thể là vấn đề môi trường đang ngày một cấp bách và bởi vậy nó cũng là một vấn đề cấp bách đối với doanh nghiệp. Chúng ta cần đưa vào nhóm công tác đại diện các công ty muốn có sự thay đổi, đồng thời ban hành các loại thuế và quy định để thúc đẩy các công ty có những hành động mang tính bền vững. Chúng ta cũng cần vận động các doanh nghiệp trong các ngành thủy sản vốn đang gặp nhiều thiệt hại do ô nhiễm đại dương”.

Nhưng rõ ràng, trên khắp châu Phi, các biện pháp hạn chế sử dụng chất dẻo cũng đang gặp phải sự chống đối từ một số công ty chất dẻo. BBC dẫn lời một đại biểu LHQ giấu tên cho biết tại một số quốc gia, ngành công nghiệp chất dẻo đang trả tiền để báo chí viết các bài báo về nạn thất nghiệp sau các lệnh cấm sử dụng túi nilon.

Các mảnh chất dẻo mà người ta lấy ra từ dạ dày các con rùa biển. (Ảnh: BBC)
Các mảnh chất dẻo mà người ta lấy ra từ dạ dày các con rùa biển. (Ảnh: BBC)

Mặc dù vậy, chính phủ một số quốc gia vẫn tỏ ra rất kiên quyết. Và tại cuộc họp của LHQ, nhiều nước đã đưa ra những hành động quyết liệt chống lại việc sử dụng các loại túi nilon dùng một lần trên lãnh thổ của mình.

Nam Phi và Cameroon là hai nước mới nhất đánh thuế lên các loại túi nhựa mỏng,…

NO COMMENTS

Leave a Reply