(TN&MT) – Ngày 28/11, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu đô la Mỹ từ Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Trung ương (CERF) cho Việt Nam, nhằm khắc phục hậu quả cơn bão số 12 vừa qua.

Liên Hợp Quốc tập trung hỗ trợ người dân khôi phục nhà cửa, sản xuất
Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ người dân khôi phục nhà cửa, sản xuất

Khoản hỗ trợ bổ sung từ CERF sẽ giúp tăng cường các hoạt động về cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, an ninh lương thực và sinh kế, đặc biệt là khôi phục nơi ở cho người dân, sau khi hơn 300.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng và bị phá hủy hoàn toàn. Các cơ quan LHQ sẽ cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam cho biết: Chúng tôi ưu tiên nhu cầu cứu trợ khẩn cấp và các can thiệp quan trọng khác trong thời gian sáu tháng tới. Cơn bão Damrey và các trận lũ lụt liền sau đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân ở miền Trung Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đối tác khác, LHQ đang tăng cường các hoạt động cứu trợ 150.000 người dân, trong đó có gần 47.000 trẻ em tại 6 tỉnh bị ảnh hưởng.

Trước đó, Văn phòng Điều phối các Hoạt động Nhân đạo của LHQ đã gửi khoản tài trợ 100.000 đô la Mỹ phục vụ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp.

Cơn bão số 12 (còn gọi là bão Damrey) đã tàn phá rộng khắp các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ của Việt Nam. LHQ tại Việt Nam ước tính rằng sau cơn bão Damrey, sẽ cần tới 60,48 triệu đô la Mỹ trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị tổn thương.

K. Ly

NO COMMENTS

Leave a Reply