Biến đổi khí hậu

(TN&MT) – Đồng bằng sông Cửu Long là địa bàn chịu tác động mạnh nhất của BĐKH trên lãnh thổ nước ta, đặc biệt là vấn đề khô hạn và nước biển dâng. Dựa vào các kịch bản của BĐKH, các nhà khoa học đã áp dụng các mô hình tính toán và đưa ra kết quả thiệt hại đối với ngành trồng lúa thông qua nghiên cứu: “Tác động của BĐKH đến sản xuất lúa đồng bằng sông Cửu Long và sự thích ứng của cộng đồng với tri thức bản địa”.

Nghiên cứu nằm trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước mã số BĐKH.05/16-20 thuộc Chương trình KH&CN ứng phó với BĐKH, quản lý TN&MT giai đoạn 2016 – 2020.

Sản xuất lúa ở ĐỒng bằng sông Cửu Long đang chịu nhiều tác động từ BĐKH
Sản xuất lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long đang chịu nhiều tác động từ BĐKH

Theo dự báo của ngành nông nghiệp, đến năm 2030, sản lượng lúa của Việt Nam có thể giảm khoảng 8,4%. Trong đó, giảm sản lượng do thiên tai chiếm 0,18%, do giảm sản lượng chiếm 8,1%. Mối lo ngại tập trung chủ yếu vào vùng ĐBSCL – vựa lúa lớn nhất cả nước, chiếm đến hơn 50% diện tích và sản lượng lúa.

Theo kịch bản phát thải thấp, nước biển dâng 11 cm vào năm 2020 và 65 cm vào năm 2100, diện tích đất lúa bị ngập tăng gấp đôi, từ 35.000 ha lên tới 70.000 ha. Kịch bản phát thải trung bình không có biến động lớn so với kịch bản phát thải thấp. Riêng ở kịch bản phát thải cao, vào năm 2020, nước biển dâng 12 cm sẽ gây ngập 37.000 ha đất lúa. Và đến năm 2100, nước biển dâng kỉ lục 100 cm sẽ khiến diện tích đất lúa bị ngập tăng đến 1,2 triệu ha, gấp 33 lần với năm 2020. Từ năm 2060, diện tích đất lúa ngập tăng lên rất nhanh, một phần do nước biển dâng độ nhanh hơn so với trước, một phần do diện tích đất lúa phân bố ở độ cao trên 35 cm khá lớn.

Giả định rằng, thiệt hại của ngành trồng lúa ĐBSCL do BĐKH nước biển dâng là do phần diện tích đất lúa 2 vụ bị ngập không thể gieo trồng được, và không có lợi nhuận từ cả 2 vụ trên phần diện tích này. Theo giá cố định năm 2009, lợi nhuận trung bình 12 triệu đồng/ha thì khi NBD 12cm, thiệt hại đối với ngành trồng lúa là trên 1 nghìn tỉ đồng/năm (chưa điều chỉnh theo lạm phát). Nếu NBD 1m, mức thiệt hại sẽ xấp xỉ 18 nghìn tỉ đồng/năm.

tan dung uu the ve nong nghiep1447777524
Thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long

Thiệt hại kinh tế là rất lớn, và năng lực thích ứng của người dân sẽ có tác động quan trọng trong điều chỉnh các thiệt hại do BĐKH gây ra. Bởi, có đến 70% dân số ở ĐBSCL làm nông nghiệp và nguồn tri thức bản địa rất phong phú. Đa phần người lao động ở ĐBSCL là lao động trẻ, chủ yếu là độ tuổi từ 20 – 29, đúng độ tuổi sung sức nhất và sẵn sàng thực hiện các hoạt động ứng phó BĐKH.

Tuy vậy, trình độ dân trí trong vùng lại khá thấp và làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thông tin, điều chỉnh hành vi để thích ứng BĐKH. Qua khảo sát, chỉ có 71% người dân biết về BĐKH, với tần suất thông tin được nghe vài lần trên một tháng. Người nghèo biết về BĐKH ít hơn người giàu và rất nhiều người không hiểu nguyên nhân của BĐKH từ đâu.

Sản xuất lúa dù là thế mạnh của vùng nhưng năng suất lao động khu vực này chưa cao, chỉ số chuyên môn hóa trong ngành nông nghiệp thậm chí còn thấp hơn ngành dịch vụ. các kỹ thuật trồng lúa chủ yếu dựa vào kinh nghiệm lâu đời kết hợp với những chỉ dẫn của cán bộ địa phương về thời điểm gieo trồng, giống lúa, phân bón, tưới tiêu. NGười dan chưa thực sự linh hoạt trong sản xuất và chậm áp dụng các tiến bộ công nghệ thích nghi hoàn cảnh mới.

Ý thức được những hạn chế trong việc phát huy giá trị con người và tri thức cộng đồng trong ứng phó BĐKH, Nhà nước đã không ngừng đầu tư cho hoạt động giáo dục và liên tục nâng tỷ trọng trong tổng chi ngân sách thường xuyên những năm gần đây. Theo Đề án Chủ trương, giải pháp chủ động ứng phó BĐKH và công tác bảo vệ TN&MT, nội dung về BĐKH được đưa vào chương trình sinh hoạt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể xã hội; chương trình giáo dục cho học sinh, sinh viên trong nhà trường; lên chương trình hằng ngày cho các phương tiện truyền thông đại chúng. Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa công tác tuyên truyền, giáo dục, đào tạo về ứng phó BĐKH.

Theo các chuyên gia, việc tận dụng vốn xã hội tri thức bản địa giúp người dân thích ứng BĐKH, đầu tư vào giáo dục và nâng cao vai trò của các mạng lưới xã hội, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cần được tiến hành song song với các giải pháp sử dụng năng lượng bền vững, giảm phát thải và phát triển nền kinh tế xanh. Trước mắt, đây vẫn là hoạt động phù hợp giúp nâng cao năng lực của người dân và sức chống chịu tổng thể của địa phương.

 

 

Tác giả bài viết: V. Huyền

(TN&MT) – Một góc chợ Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc chứa các mặt hàng chổi, nón, hàng gia dụng đã bốc cháy dữ dội trong đêm. Hiện có 7 gian hàng bị thiêu rụi.

(TN&MT) – Một góc chợ Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc chứa các mặt hàng chổi, nón, hàng gia dụng đã bốc cháy dữ dội trong đêm. Hiện có 7 gian hàng bị thiêu rụi.
Rạng sáng ngày 6/11, tại chợ Thổ Tang, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã xảy ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi một số gian hàng trong chợ. Do bên trong chứa nhiều vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa đỏ rực một góc.
Hiện trường xảy ra vụ cháy
Hiện trường xảy ra vụ cháy
Sau khi phát hiện ra đám cháy các hộ dân, xử lý sau đó báo báo tin cho lực lượng PCCC. Sau khi nhận được tin báo lực lượng PCCC đã cử người xuống hiện trường nhanh chóng khoanh vùng dập lửa tránh lây lan sang các hộ kinh doanh bên cạnh.
UBND thị trấn Thổ Tang cho biết, vụ cháy khiến 7 gian hàng chứa đồ gia dụng như chổi, nón, các mặt hàng nan bị cháy rụi. Hiện công an đang có mặt tại hiện trường khám nghiệm để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Đây là thực trạng chính mà các chuyên gia nghiên cứu về biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lo lắng trước tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng hiện hữu. Trong vòng 20 năm tới, Việt Nam cần tới 140-179 tỉ USD triển khai các dự án ứng phó với BĐKH, nhưng nguồn lực dự kiến chỉ mới đáp ứng khoảng 5%…

Chưa quan tâm đúng mức 

ĐBSCL là vùng đất rộng lớn chiếm 12% diện tích, 19% dân số cả nước, là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước, đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa, 65% thủy sản và 70% trái cây. Tuy nhiên vài năm trở lại đây biến đổi khí hậu cùng với các hoạt động tác động đến dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông khiến cho nguồn nước xuống khu vực ĐBSCL bị thiếu hụt nghiêm trọng, đạt mức thấp nhất trong vòng 90 năm qua. Nguồn nước từ dòng chảy sông Mê Kông bị hạn chế dẫn đến tình trạng mặn lại bị đẩy và lấn sâu vào nội đồng có nơi tiến vào cách bờ biển gần 90 km.

Các chuyên gia đã có chuyến khảo sát tại khu vực ĐBSCL và đưa ra những con số đáng phải suy ngẫm: Gần 13% hộ gia đình trong khu vực ĐBSCL bị mất hoàn toàn hoặc buộc phải bỏ hoang diện tích đất đai/mặt nước sản xuất hoặc giảm hệ số sử dụng đất nông nghiệp; 16,6% số hộ chịu thiệt hại về nhà cửa đất đai. Chi phí để phục hồi, cải tạo lại đất đai phục vụ cho sản xuất nông nghiệp bình quân là 19,16 triệu đồng/hộ/năm. Đáng ngạc nhiên nhất là hơn 50% số hộ bị ảnh hưởng BĐKH chưa từng nghe, hoặc có nghe nhưng không có ý niệm gì về thuật ngữ “biến đổi khí hậu” và hơn 32% hộ gia đình bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu không quan tâm tới vấn đề BĐKH.

Năm 2016, hạn hán đã làm hàng trăm ha lúa tại huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) chết cháy.
Năm 2016, hạn hán đã làm hàng trăm ha lúa tại huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) chết cháy.

Từ những lý do đó các chuyên gia cho rằng, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về BĐKH ở khu vực ĐBSCL là rất cần thiết. Đồng thời cho rằng việc tăng cường chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành và cơ quan liên quan và huy động nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cơ quan hợp tác phát triển, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội…. để ứng phó với BĐKH, góp phần phát triển bền vững ĐBSCL trong thời gian tới.

Ông Phạm Tuấn Phong, Phó Cục trưởng Cục BĐKH thuộc Bộ TN&MT cho biết, trước diễn biến phức tạp của BĐKH, mới đây, ngày 17-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết về “Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH”. Quy hoạch mới cần chuyển từ sống chung với lũ sang chủ động sống chung với lũ, ngập, nước lợ, nước mặn trên cơ sở quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước theo lưu vực sông, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững.

Vốn chỉ đáp ứng 5% dự tính 

Mới đây tại An Giang đã diễn ra Hội thảo Quốc tế “Tăng cường nguồn lực hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu – Giới thiệu kết quả nghiên cứu tác động của Biến đổi khí hậu tại ĐBSCL”. Đây là hoạt động của Dự án “Tăng cường năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó với thiên tai tại ĐBSCL” do Quỹ AFV thực hiện và được tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (Bftw) và ActionAid Việt Nam tài trợ. Nghiên cứu này được thực hiện tại 3 huyện là Chợ Mới (An Giang), Kế Sách (Sóc Trăng) và TP Trà Vinh (Trà Vinh).

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân thuộc Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho rằng, trong vòng 20 năm tới, Việt Nam cần 140 đến 179 tỉ USD cho công tác giảm nhẹ, thích ứng với BĐKH và công nghệ. Tuy nhiên, nguồn lực hiện có chỉ mới đáp ứng khoảng 5% nhu cầu dự tính trong tương lai. Từ năm 2001 đến 2016, các tổ chức phi chính phủ đã viện trợ cho Việt Nam hơn 3,3 tỉ USD, trong khi cho cho lĩnh vực tài nguyên và môi trường chỉ chiếm gần 250 triệu USD, tương đương 7,4%. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm nay, ĐBSCL cần khoảng 10,2 triệu USD cho công tác ứng phó với BĐKH và nước biển dâng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, tỉnh Trà Vinh đã xây dựng được năng lực thích ứng với BĐKH với sự tham gia của cộng đồng cùng các cơ quan trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, đầu tư sinh kế nông thôn bền vững qua việc cung ứng các phương tiện tài chính và thiết bị để nâng cấp kết quả nghiên cứu, phát triển dựa vào cộng đồng ở lĩnh vực này. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong lúc chờ đợi các nguồn lực đầu tư cho dự án công trình để thích ứng, ứng phó với BĐKH khu vực ĐBSCL, các địa phương vùng này cần phải tự thân vận động, linh hoạt thực hiện các công trình ứng phó theo phương châm phi công trình…

Theo Đại Đoàn kết

(TN&MT) – UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn (KTTV) trên địa bàn tỉnh…

Quy chế quy định về trách nhiệm và công tác phối hợp quản lý nhà nước của các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước (gọi chung là các tổ chức, cá nhân) có liên quan đến hoạt động KTTV trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Quyết định có hiệu lực từ ngày 05/12/2017.

Theo đó, quy chế phối hợp tập trung vào 7 nội dung chính gồm: Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý KTTV ở địa phương trình HĐND, UBND ban hành theo phân cấp của Chính phủ. Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức trong lĩnh vực KTTV cho cán bộ quản lý các cấp và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu, đánh giá các điều kiện KTTV trên địa bàn tỉnh phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng; quan trắc, dự báo KTTV phục vụ phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Xây dựng, hoàn thiện hệ thống dữ liệu về KTTV trên địa bàn tỉnh (bao gồm vị trí các trạm KTTV chuyên dùng, tài liệu KTTV và số liệu các yếu tố KTTV quan trắc được trên địa bàn tỉnh). Xây dựng quy hoạch, kế hoạch dài hạn và hàng năm về khai thác, cung cấp thông tin dữ liệu KTTV phục vụ quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội ngắn hạn, dài hạn của địa phương.

Nâng cao chất lượng trong việc phát báo, dự báo, thu nhận các bản tin KTTV giữa Đài KTTV tỉnh Thừa Thiên Huế với các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh. Phối hợp tổ chức nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực KTTV (Điều tra cơ bản đánh giá nắm bắt tình hình diễn biến của khí hậu, thủy văn trên địa bàn tỉnh, tần suất bão, lũ lụt, dự báo sự xuất hiện lũ quét và các hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm; đề xuất phương án phòng, chống, khắc phục tác hại do thiên tai gây ra.

Quy chế cũng nêu rõ đơn vị chủ trì, tổ chức thực hiện và phối hợp thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

Văn Dinh

(TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành công trình vườn thực nghiệm khí tượng trong khuôn khổ hợp tác giữa Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (gọi tắt là Đài ĐBBB) thuộc Trung tâm KTTV quốc gia, Bộ TN&MT và Trang trại giáo dục Erahouse.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Đặng Lưu Hoa – Giám đốc Trang trại Giáo dục Erahouse cho biết: Với mong muốn nâng cao hơn nữa nhận thức về KTTV trong các tầng lớp nhân dân nhằm góp phần chủ động phòng tránh các thiệt hại do thiên tai gây ra, Trang trại Erahouse và Đài ĐBBB đã thống nhất chủ trương và quyết định xây dựng vườn thực nghiệm khí tượng nhằm tuyên truyền kiến thức cơ bản về KTTV, BĐKH và kỹ năng phòng tránh các thiên tai để giúp mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trẻ em có thêm nhiều hiểu biết về hiện tượng thời tiết xung quanh, những hoạt động thực tế để quan sát và theo dõi thời tiết được nghe và theo dõi thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời trang bị mọi tầng lớp nhân dân những kiến thức cần thiết để phòng tránh, tự bảo vệ bản thân khi xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.
ảnh 8: Bà Đặng Lưu Hoa - Giám đốc Trang trại Giáo dục Erahouse phát biểu khai mạc buổi lễ
Bà Đặng Lưu Hoa – Giám đốc Trang trại Giáo dục Erahouse phát biểu khai mạc buổi lễ
“Vườn thực nghiệm khí tượng được xây dựng từ tháng 7 với diện tích khoảng 250 m2. Đài ĐBBB đã triển khai lắp đặt và bàn giao cho Erahouse khai thác phục vụ hoạt động tuyên truyền KTTV bao gồm: Trạm quan trắc tự động model W802 khai thác các số liệu thời tiết cơ bản như gió, mưa, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, các dữ liệu được truyền và lưu vào hệ thống máy chủ của Đài, cũng như có thể khai thác tại chỗ hiển thị trên các thiết bị hiện đại thông minh, website của trang trại Erahouse; triển khai lắp đặt Lều khí tượng, các phương tiện đo nhiệt ký, ẩm ký; lắp đặt các máy đo mưa SL1, nhật quang ký; Đài ĐBBB cũng lắp đặt và bàn giao 2 bộ máy, máy đo mưa SL1, máy đo gió EL phục vụ cho các đối tượng tuyên truyền tìm hiểu về cách thức đo gió, đo mưa… cách thức lấy và khai thác số liệu khí tượng phục vụ cho công tác dự báo thời tiết hàng ngày; phối hợp xây dựng các chương trình, tài liệu, bài giảng, giáo cụ trực quan để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về KTTV, phòng tránh thiên tai, BĐKH và lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa của học sinh ” – bà Đặng Lưu Hoa cho biết thêm.
ảnh 9: Ông Lê Thanh Hải – Phó Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia phát biểu tại buổi lễ
Ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia phát biểu tại buổi lễ
Theo ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia, muốn quan sát được bầu trời, đầu tiên là phải quan trắc, từ đó, xác định các hiện tượng, các thiên tai xảy ra trong bầu trời và đưa ra các dự báo, cảnh báo. Tuy nhiên, dù những dự báo, cảnh báo đó có chính xác hoàn toàn mà người bị ảnh hưởng bởi các thiên tai không có phản ứng tích cực thì thiệt hại sẽ rất nghiêm trọng. Việc lắp đặt vườn khí tượng thực nghiệm tại Trang trại giáo dục Erahouse không chỉ Đài KTTV khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ sẽ có thêm số liệu trong hệ thống quan trắc tại khu vực Long Biên mà ngay cả người dân trong khu vực Phường Giang Biên, người đến thăm trang trại giáo dục có thể biết nhiệt độ hiện tại ở phường và lượng mưa đã xảy ra đêm hôm qua.
ảnh 10: Lễ cắt băng khánh thành công trình vườn thực nghiệm khí tượng
Lễ cắt băng khánh thành công trình vườn thực nghiệm khí tượng
Ông Lê Thanh Hải cho rằng sự hợp tác xã hội hóa giữa Đài ĐBBB và Trang trại Erahouse cần được nhân rộng mô hình vườn thực nghiệm khí tượng ra các trường học các trang trại thực nghiệm cũng như các địa điểm giáo dục cho thanh thiếu niên nhi đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, ông Lê Thanh Hải cũng đề nghị trong khuôn khổ hợp tác 2 đơn vị tiếp tục phối hợp xây dựng nhiều nội dung bài giảng, truyền thông để phù hợp với từng lứa tuổi để nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, nhằm trang bị kiến thức để hiểu biết và thích ứng với BĐKH.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ
Ông Võ Văn Hòa – Giám đốc Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cho biết trong thời gian tới, Đài sẽ phối hợp tốt với Trang trại Erahouse để tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác với Trang trại, đảm bảo hoạt động và thông tin cho hệ thống thiết bị, nâng cao chất lượng giáo dục truyền thông về KTTV nói chung và đặc biệt là các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đến cộng đồng.
Tại buổi lễ đã diễn ra nghi thức cắt băng khánh thành và hoạt động tham quan Trang trại giáo dục Erahouse và Công trình vườn quan trắc thực nghiệm. Dưới đây là những hình ảnh về hoạt động tham quan:
Ông Võ Văn Hòa – Giám đốc Đài KTTV khu vực ĐBBB và bà Đặng Lưu Hoa - Giám đốc Trang trại Giáo dục Erahouse tham quan lều khí tượng
Ông Võ Văn Hòa – Giám đốc Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và bà Đặng Lưu Hoa – Giám đốc Trang trại Giáo dục Erahouse tham quan lều khí tượng
Từ trái qua phải, ông Võ Văn Hòa – Giám đốc Đài KTTV khu vực ĐBBB và ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia tham quan máy đo mưa và máy đo gió
Từ trái qua phải, ông Võ Văn Hòa – Giám đốc Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia tham quan máy đo mưa và máy đo gió
Lều khí tượng thu hút sự tò mò tìm hiểu của các em học sinh trường Mầm non
Lều khí tượng thu hút sự tò mò tìm hiểu của các em học sinh trường Mầm non
Các em học sinh mầm non xếp hàng vào tham quan Trang trại giáo dục Erahouse và Công trình vườn quan trắc thực nghiệm
Các em học sinh mầm non xếp hàng vào tham quan Trang trại giáo dục Erahouse và Công trình vườn quan trắc thực nghiệm
Các em chăm chú quan sát máy đo gió và máy đo mưa

Các em chăm chú quan sát máy đo gió và máy đo mưa

Tin & ảnh: Mai Đan

(TN&MT) – Ngày 28/11, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu đô la Mỹ từ Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Trung ương (CERF) cho Việt Nam, nhằm khắc phục hậu quả cơn bão số 12 vừa qua.

Liên Hợp Quốc tập trung hỗ trợ người dân khôi phục nhà cửa, sản xuất
Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ người dân khôi phục nhà cửa, sản xuất

Khoản hỗ trợ bổ sung từ CERF sẽ giúp tăng cường các hoạt động về cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, an ninh lương thực và sinh kế, đặc biệt là khôi phục nơi ở cho người dân, sau khi hơn 300.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng và bị phá hủy hoàn toàn. Các cơ quan LHQ sẽ cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam cho biết: Chúng tôi ưu tiên nhu cầu cứu trợ khẩn cấp và các can thiệp quan trọng khác trong thời gian sáu tháng tới. Cơn bão Damrey và các trận lũ lụt liền sau đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân ở miền Trung Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đối tác khác, LHQ đang tăng cường các hoạt động cứu trợ 150.000 người dân, trong đó có gần 47.000 trẻ em tại 6 tỉnh bị ảnh hưởng.

Trước đó, Văn phòng Điều phối các Hoạt động Nhân đạo của LHQ đã gửi khoản tài trợ 100.000 đô la Mỹ phục vụ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp.

Cơn bão số 12 (còn gọi là bão Damrey) đã tàn phá rộng khắp các tỉnh vùng Trung Bộ và Nam Trung Bộ của Việt Nam. LHQ tại Việt Nam ước tính rằng sau cơn bão Damrey, sẽ cần tới 60,48 triệu đô la Mỹ trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị tổn thương.

K. Ly

(TN&MT) – Sáng ngày 28/11, tại TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang), Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo Quốc tế “Tăng cường nguồn lực hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) – Giới thiệu kết quả nghiên cứu tác động của BĐKH tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tham dự Hội thảo có trên 200 đại biểu đến từ Quốc hội, các Bộ, ban, ngành liên quan; đại diện các Sở, ban, ngành 13 tỉnh ĐBSCL; các tổ chức hợp tác quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước; các nhà khoa học, doanh nghiệp và tổ chức xã hội; các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương…

Đây là hoạt động của Dự án “Tăng cường năng lực cho cộng đồng nhằm ứng phó vớ thiên tai tại ĐBSCL” do Quỹ hỗ trợ các chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) thực hiện và được tổ chức Bánh mỳ cho thế giới (Bftw) và ActionAid Việt Nam đồng tài trợ. Nghiên cứu này được thực hiện trong tháng 8-9/2017 tại 3 huyện Chợ Mới (An Giang), Kế Sách (Sóc Trăng), và TP. Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh).

Ông Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu chào mừng Hội thảo
Ông Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu chào mừng Hội thảo

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, ĐBSCL là trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước với các sản phẩm chủ lực là lúa gao, thủy hải sản và cây ăn quả phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu mang lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể. Đây cũng là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch và năng lược sạch, năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, ĐBSCL đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng như: BĐKH và nước biển dâng, đặc biệt là các hiện tượng khí hậu, thời tiết cực đoan, bất thường, giông lốc, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển,… gây thiệt hại lớn đến tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, sinh hoạt, sức khỏe và đời sống của người dân, đe dọa trực tiếp đến sự ổn định và phát triển bền vững của vùng.

Từ những thực tế trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Quang Thi tin tưởng qua Hội thảo sẽ có cách nhìn thấu đáo, toàn diện để đưa ra những chiến lược, những cơ chế và giải pháp mang tính đột phá nhằm huy động tối đa các nguồn lực xã hội trong công tác ứng phó với BĐKH, đặc biệt là tổ chức phi chính phủ, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng tham gia nhằm phát huy hơn nữa các tiềm năng và lợi thế của vùng, đồng thời biến những thách thức thành cơ hội phát triển mới.

Chủ tọa Hội thảo
Ông Phạm Văn Tấn, ông Tuấn Phong, ông Lâm Quang Thi chủ trì Hội thảo

Ông Phạm Văn Tấn – Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT thông tin, tại Việt Nam, mặc dù cần khoảng 30 tỷ USD để đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính tới năm 2020, hiện chi cho mục tiêu này mới chỉ bằng 0,1% GDP của Việt Nam. Tỷ lệ này ở các quốc gia có điều kiện BĐKH có tỉ lệ tương đương là 6-20% GDP. 31% trong tổng chi ứng phó với BĐKH tại Việt Nam được huy động từ các đối tác phát triển, còn khá xa so với mục tiêu đề ra.

Theo ông Phạm Văn Tấn, kết quả nghiên mới đây cho thấy, ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi BĐKH. Qua thống kê, có gần 13% hộ gia đình trong khu vực ĐBSCL bị mất hoàn toàn hoặc phải bỏ hoang diện tích đất đai, mặt nước sản xuất hoặc giảm hệ số sử dụng đất nông nghiệp. 16,6% số hộ chịu thiệt hại về nhà cửa đất đai. Gần đây tình trạng sạt lở bờ sông bờ biển, suy thoái rừng ngập mặn, sụt lún đất xảy ra hết sức nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến an toàn của đê diều, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân ở nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Cần Thơ, và gần đây nhất là tỉnh Bến Tre bị sạt lở bờ biển,bờ sông hết sức nặng nề.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận các ý kiến đề xuất và đưa ra các sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng quốc tế về BĐKH tới khu vực ĐBSCL; tăng cường hiệu quả chia sẻ thông tin giữa các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và huy động nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cơ quan hợp tác phát triển, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội… để ứng phó BĐKH, góp phần phát triển bền vững ĐBSCL trong thời gian tới.

Qang cảnh Hội thảo
Qang cảnh Hội thảo

Chia sẻ tại hội nghị, ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ AFV cho biết, Dự án với mục tiêu cải thiện cuộc sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ tại các vùng bị ảnh hưởng do BĐKH và thiên tai tại ĐBSCL sẽ đóng góp kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong xây dựng kế hoạch phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai dựa vào cộng đồng và cơ chế điều phối bền vững giữa các bên. Theo ông Tạ Việt Anh, Quỹ AFV đang xây dựng phần mềm cảnh báo sớm trên điện thoại thông minh và tập trung vào nâng cao năng lực cho cộng đồng tại 2 vùng dự án Sóc Trăng và Trà Vinh. Qua đó, các bài học kinh nghiệm có thể chia sẻ hiệu quả, góp phần giảm nhẹ thiên tai tại vùng ĐBSCL.

Được biết trước đó, vào tháng 9/2017, Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH diễn ra tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xem xét một cách toàn diện, hệ thống, huy động được các sáng kiến, nhằm tạo ra những đột phá trong tư duy, thống nhất hành động của toàn xã hội nhằm định hình mô hình phát triển bền vững của ĐBSCL trong sự liên kết, gắn kết hữu cơ giữa thiên nhiên và con người, giữa các địa phương trong và ngoài vùng, tiểu vùng sông Mê Kông; đồng thời, huy động được sự hỗ trợ về kinh nghiệm, nguồn lực cho chuyển đổi lớn vùng ĐBSCL.

Theo chương trình làm việc, các đại biểu sẽ đi tham quan một số mô hình ứng phó với BĐKH tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang vào sáng ngày 29/11.

                                                                   Bạch Thanh

 (TN&MT)- Sáng ngày 25/11, tại Hà Nội, Ban Chủ nhiệm Chương trình  sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (thuộc UBND TP Hà Nội) và Hội Khoa học và công nghệ sử dụngnăng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đã chủ trì buổi công bố và trao danh hiệu Cơ sở công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH Hà Nội năm 2017.

Căn cứ Quyết định số 22/QĐ-BCN ngày 20/11/2017 của Ban Chủ nhiệm Chương trình  sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả,  tòa nhà EVN – địa chỉ tại số 11 Cửa Bắc, quận Ba Đình, TP Hà Nội nằm trong danh sách 15 công trình  được công nhận danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017, thời hạn công nhận danh hiệu là 3 năm. Tòa nhà EVN là trụ sở làm việc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và nhiều đơn vị trực thuộc trong ngành điện.

Để nâng cao năng lực quản lý vận hành tòa nhà EVN, Ban Quản lý năng lượng tòa nhà đã được thành lập, trong đó có 02 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ Bộ Công Thương. Ban quản lý năng lượng đã xây dựng chính sách năng lượng, kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 05 năm. Tòa nhà sử dụng hệ thống quản lý năng lượng BMS, đây là hệ thống quản lý có nhiều giao diện tiện ích giúp kiểm soát các thông số hoạt động của nhiều thiết bị: hệ thống  máy biến áp, chiller, bơm giải nhiệt, bơm nước lạnh, tháp giải nhiệt, AHU, chiếu sáng, thang máy,…  Hệ thống phần mềm BMS giúp tòa nhà dễ dàng vận hành, tự động hóa kết nối điều khiển với máy tính, hướng đến cách mạng công nghệ “công nghiệp thế hệ 4.0”. Tòa nhà EVN đang xây dựng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001 do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội hỗ trợ, đang chờ cấp chứng nhận.

Tòa nhà EVNEVN từng đạt Giải Nhất trong cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng năm 2014
Tòa nhà EVNEVN từng đạt Giải Nhất trong cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng năm 2014

Theo số liệu kết quả kiểm toán năng lượng năm 2016 đối với tòa nhà EVN, các giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được Ban quản lý tòa nhà EVN thực hiện trong 3 năm như:Thay bóng đèn ống T8 và đèn compact bằng bóng đèn Led; Lắp thiết bị TKD-N50 cho chiếu sáng, cải tạo hệ thống điều hòa, thay đổi nội thất; Vận hành tối ưu hệ thống bơm nước cho hệ thống ĐHKK và Hệ thống điện chiếu sáng cho các khu vực công cộng (chia lộ điện để cài đặt bật và tắt theo giờ); Dán phim cách nhiệt cho hệ thống vách kính phía ngoài tòa nhà phía hướng Tây; Lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời tại khu vực mái tầng 5 khối đếcung cấp đủ điện chiếu sáng cho đèn sảnh tầng 1).

Giải pháp tiết kiệm đã thực hiện tại đơn vị có mức tiết kiệm cao nhất là giải pháp cho hệ thống chiếu sáng (thay thế bóng đèn ống T8 và đèn compact bằng bóng đèn Led, lắp thiết bị TKD-N50 cho chiếu sáng) với mức tỷ lệ tiết kiệm điện năng là 12,5%/năm.

Tổng lượng điện năng đã tiết kiệm được trong vòng 3 năm gần nhất là 906.429 kWh (tương đương số tiền khoảng 2,2 tỷ đồng). Hiện nay, Ban quản lý tòa  nhà đang xây dựng kế hoạch tiết kiệm năng lượng trong 5 năm tiếp theo là 1.468.288 kWh (tương đương số tiền khoảng 3,6 tỷ đồng).

Trước khi tòa nhà EVN có tên trong danh sách 15 công trình được công nhận danh hiệu cơ sở công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017, công trình tòa nhà EVN từng đạt Giải Nhất trong cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng năm 2014 do Bộ Công Thương chủ tri tổ chức..

PV

(TN&MT) – Những ngày qua, bờ sông Hương đoạn qua xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sạt lở nhiều điểm nghiêm trọng. Điều này làm cho nhiều nhà cửa, đường liên thôn hư hại; đời sống người dân vô cùng khó khăn…

Sạt lở đe dọa sát trường tiểu học Hương Thọ 1
Sạt lở đe dọa sát trường tiểu học Hương Thọ 1

Trong gần một tháng nay, do ảnh hưởng liên tiếp của các đợt bão và mưa lũ lớn kéo dài, bờ sông Hương (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài hơn 5km… Trong đó đoạn qua địa bàn xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà) bị nặng nhất.

Ghi nhận của PV trong chiều 25/11 tại tuyến bờ sông Hương qua xã Hương Thọ, nơi này đã bị sạt lở nhiều điểm kéo dài gần 1km. Trong đó, từ điểm chân cầu Hữu Trạch đến trường Tiểu học Hương Thọ 1 bị sạt lở hàng chục điểm khác nhau, có 3 điểm bị sạt lở nghiêm trọng với hàng ngàn khối đất đã trôi xuống sông.

Nguy hiểm nhất là đoạn đường giao thông đi vào trường tiểu học Hương Thọ 1. Tại đây, sạt lở có chiều dài khoảng 20m, sâu khoảng 4m. Tình trạng sạt lở diễn ra nhanh chóng, nhấn chìm nhiều cây xanh dọc bờ sông, làm hư hỏng con đường phía trước và ăn sát và bờ tường của trường.

Những hàm ếch lớn xuất hiện ngay sát vách tường của trường học
Những hàm ếch lớn xuất hiện ngay sát vách tường của trường học

Người dân cho hay trước đây tình trạng sạt lở đã có xảy ra tại gần trường Tiểu học Hương Thọ 1, nhưng chưa bao giờ nhà trường và các học sinh chứng kiến một cảnh tượng đáng sợ như vậy. Thời điểm diễn ra sạt lở học sinh được nghỉ học do mưa lớn và lượng người qua lại vắng nên may mắn không có tai nạn nào đáng tiếc xảy ra.

“Em phải đi nhờ đường từ trường học bị đục của trường sang nhà hàng xóm.Việc sạt lở bờ sông làm em và các bạn trong lớp rất sợ đến tính mạng…”- em Trần Thị Nhi (học sinh lớp 4/1, trường Tiểu học Hương Thọ 1) lo lắng nói.

Thầy Nguyễn Văn Tồn- Hiệu trưởng Trường tiểu học Hương Thọ cho biết, toàn trường có hơn 290 học sinh và gần 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Riêng cơ sở 1(tại khu vực bị sạt lở) có 180 học sinh.

Căn nhà cùng nhiều đồ vật trong xưởng gỗ của bà Nguyễn Thị Chạy bị cuốn trôi xuống sông do sạt lở gây nên
Căn nhà cùng nhiều đồ vật trong xưởng gỗ của bà Nguyễn Thị Chạy bị cuốn trôi xuống sông do sạt lở gây nên

“Sau khi báo với chính quyền địa phương, nhà trường cũng đập một phần hàng rào ngay bên hông trường (tiếp giáp với sân nhà dân) để làm lối đi tạm cho các em. Công an xã cũng cho rào hai đường ngăn hai bên để đảm bảo an toàn cho các em và người dân khỏi đi qua khu vực này. Hiện tại tình trạng sạt lở vẫn rất phức tạp lắm, mong các cơ quan ban ngành khắc phục nhanh sự cố này…”- thầy Tồn thông tin.

Trong khi đó, dọc theo tuyến đường bê tông đoạn qua thôn La Khê Trẹm (xã Hương Thọ) cũng bị sạt lở nhiều điểm, nhiều hàm ếch xuất hiện. Sự việc khiến một số nhà ở và cơ sở xẻ gỗ của người dân bị sụp đổ xuống sông Hương.

“Cách đây ít ngày, khi đang ngủ trưa trong nhà thì cả nhà bỗng giật mình bởi những tiếng động lớn phát ra từ bên sông. Khi ấy tôi chạy ra xem thì phát hiện 1 phần căn nhà đã sụp đổ nên gọi chồng và các con. Vừa chạy ra thì đúng lúc toàn bộ căn nhà dần bị sụt lún và đổ xuống hố sâu…”- bà Nguyễn Thị Chạy (thôn La Khê Trẹm) thất thần nhớ lại.

Gia cố tạm thời các điểm sạt lở
Gia cố tạm thời các điểm sạt lở

Được biết, nhiều địa điểm khác trên sông Tả Trạch (thượng nguồn sông Hương) hay sông Bồ cũng bị sạt lở nặng. Người dân nhận định ngoài mưa lớn thì một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở dọc bờ sông Hương đoạn qua địa bàn như hiện nay là do tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép diễn ra hằng đêm trên sông nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Phan Thanh Hùng- Chánh Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tình trạng sạt lở do mưa lũ kéo dài trong những ngày qua khiến dòng chảy các sông mạnh, trong khi nền đất tại những khu vực này yếu. Ông Hùng cũng cho rằng, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng sạt lở diễn ra liên tiếp trong những ngày qua…

“Các địa phương cần khẩn trương có những biện pháp gia cố tạm thời các điểm sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là những hộ dân sống ngay trên bờ sông. Về lâu dài, chúng tôi xây dựng đề án khắc phục các điểm sạt lở cũ và mới. Điều này rất tốn kém nên phải chờ kinh phí hỗ trợ từ các bộ, ngành Trung ương…”- ông Hùng nói.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài, ảnh: Văn Dinh

(TN&MT) – Ngày 24/11, nhiệt độ trên địa bàn huyện Sa Pa xuống thấp và tiếp tục giảm sâu chỉ còn 3 – 4 độ C, nhiều khả năng sẽ xuất hiện băng tuyết. Do nhiệt độ giảm sâu nên các hộ dân của huyện Sa Pa (Lào Cai) đã chủ động lùa đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét.

Người dân huyện Sapa lùa đàn gia súc của gia đình mình xuống vùng thấp tránh rét.
Người dân huyện Sapa lùa đàn gia súc của gia đình mình xuống vùng thấp tránh rét.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo TN&MT, trong sáng 24/11, dọc tuyến Quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Sa Pa, hàng chục đàn trâu của các hộ dân huyện Sa Pa đã được di chuyển về địa phận xã Cốc San để tránh rét. Do đã có kinh nghiệm đưa trâu đi tránh rét, nên người dân không gặp nhiều khó khăn trong việc liên hệ tìm nơi tránh trú cho đàn trâu.

Anh Hạng A Sử, thôn Sa Pả, xã Sa Pả là một trong những hộ đầu tiên đưa đàn trâu của gia đình về xã Cốc San tránh rét. Anh Sử cho biết: Khi nghe dự báo thời tiết mấy ngày tới sẽ rất lạnh, có thể có băng giá, nên sáng nay tôi đã dậy sớm, cho trâu ăn, chuẩn bị cả thức ăn dự phòng và bạt mang theo để quây chuồng giúp trâu không bị rét. Năm ngoái, do chủ quan, gia đình tôi chết mất 1 con trâu già và 2 con nghé con , thiệt hại gần 40 triệu đồng. Năm nay, tôi quyết tâm không để con trâu nào bị chết rét trong mùa đông.

Cũng giống như anh Sử, anh Giàng A Chớ, thôn Suối Hồ, xã Sa Pả  đang lùa đàn trâu đi tránh rét chia sẻ: Năm nay thời tiết rét đột ngột quá, mới 3 ngày trước còn nằng to thế mà hôm nay đã xuống 3 – 4 độ C, nhà tôi có 5 con trâu, với gia đình tôi đây là tài sản lớn nhất nên nhiều năm nay tôi luôn chăm sóc cẩn thận không để cho chúng chết.

Nhiệt độ huyện Sa Pa giảm sâu kèm theo mưa phùn khiến thời tiết ở Sapa càng trở nên rét buốt.
Nhiệt độ huyện Sa Pa giảm sâu kèm theo mưa phùn khiến thời tiết ở Sapa càng trở nên rét buốt.

Theo thống kê của cơ quan chức năng huyện Sa Pa, hiện trên địa bàn huyện Sa Pa có 4.890 hộ nuôi gia súc với tổng đàn hơn 13.000 con (11.194 con trâu, 2.286 con bò và 250 con ngựa). Mùa đông năm 2016, toàn huyện Sa Pa có 170 con gia súc bị chết rét (156 con trâu, 14 con bò).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa đông năm 2017 có khả năng xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại và băng giá kéo dài. Ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương vùng cao cần tích cực triển khai các biện pháp phòng trống đói,rét cho đàn vật nuôi.

Đối với các xã vùng cao, cơ quan chức năng cần chủ nhắc nhở người dân theo dõi thông tin dự báo thời tiết và lên các phương án di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét khi thời tiết cực đoan tránh thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Bích Hợp

Bài viết mới nhất