Địa chất và khoáng sản

(TN&MT) – Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử lại tiếp tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn 6, xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bức xúc trước việc cát tặc vẫn ngày đêm “moi gan, móc ruột” trên sông Mã. Mặc dù, người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương rất nhiều lần, nhưng cát tặc vẫn ngang nhiên đục khoét đã gây sạt lở nghiêm trọng đất đai dọc bờ sông Mã, làm ảnh hưởng đến đất canh tác của người dân. Thế nhưng, không hiểu vì sao chẳng thấy các cơ quan chức năng có mặt kiểm tra, xử lý?.

Nhận được phản ánh của người dân, 9h30 phút ngày 17/12/2017 phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử có mặt tại thôn 6 xã Vĩnh Khang. Từ trên bờ đê chúng tôi đã nghe tiếng máy từ tàu hút cát kêu inh ỏi, đi dọc bãi bồi ven sông len lỏi qua những ruộng ngô ra đến khu vực “cát tặc” đang rầm rộ khai thác. Tại đây chúng tôi không thể tin nổi vào mắt mình, đại công trường khai thác cát hiện ra trước mắt chúng tôi. Nhưng lạ thay, tại đây chỉ có người dân chứng kiến phản ánh đến quý Báo, còn không thấy bất kỳ có bóng dáng nào của cán bộ cơ quan chức năng nào.

Tàu TC 16 và TH 01 đang ngang nhiên hút cát trái phép

Tàu TC 16 và TH 01 đang ngang nhiên hút cát trái phép
Ngay ngã Ba sông Mã nối với sông Bưởi có 8 chiếc tàu thuyền đua nhau thả vòi rồng xuống sông Mã để hút cát, tiếng máy nổ vang vọng cả một vùng giữa thanh thiên bạch nhật. Các tàu hút cát có số TC16, TD 08, TC 03, TH 01… Cát được hút lên các tàu công khai, cả một khúc sông bị khuấy lên đục ngàu, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các tàu hút cát đều là những tàu to có khối lượng lớn, cát được hút lên đầy khoang tàu hết tàu này đến tàu khác lần lượt chở về bãi cát ở cầu Công thuộc xã Vĩnh Hòa để tập kết.

Hàng chục tàu thuyền hút cát đang “moi gan, móc ruột” sông Mã nhưng tuyệt nhiên không có cơ quan chức năng nào xử lý

Hàng chục tàu thuyền hút cát đang “moi gan, móc ruột” sông Mã nhưng tuyệt nhiên không có cơ quan chức năng nào xử lý

Người và phương tiện cứ thế hoạt động hết công suất để hút cát. Tiếng máy nổ xả khói đen xì, kêu inh ỏi, rền vang khắp cả khúc sông. Việc hút cát trái phép đã làm sạt lở đất canh tác của người dân. Dọc bờ sông bị sạt lở đứng thành, ăn sâu vào diện tích đất người dân đang trồng ngô.

Trước đó, Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép tại thôn 6 xã Vĩnh Khang. Ngay sau khi Báo phản ánh thì UBND huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo Công an huyện và phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, bắt giữ và xử phạt nhiều tàu thuyền khai thác cát trái phép. Tại đây, Công an huyện còn lập chòi canh cát tặc ngày đêm để giữ đất cho nhân dân.

Hàng chục tàu thuyền hút cát đang “moi gan, móc ruột” sông Mã nhưng tuyệt nhiên không có cơ quan chức năng nào xử lý

Hàng chục tàu thuyền hút cát đang “moi gan, móc ruột” sông Mã nhưng tuyệt nhiên không có cơ quan chức năng nào xử lý

Tuy nhiên, việc lập chòi canh cát tặc chỉ được một thời gian ngắn. Khi các chiến sỹ công an tháo dở chòi, rút quân về thì cát tặc lại bùng phát trở lại và có chiều hướng càng mạnh hơn.

Nhiều hộ dân có đất canh tác tại thôn 5 và thôn 6, xã Vĩnh Khang bức xúc cho biết: Họ khai thác cát suốt ngày đêm, từ sáng sớm đến chiều tối mà có thấy chính quyền xã kiểm tra hay xử lý đâu?. Hiện tại khu vực này bị sạt lở rất nghiêm trọng, sạt lở đứng thành, ăn sâu vào diện tích đất trông ngô, khoai của chúng tôi. Sạt lở ở đây là do khai thác cát, nhiều gia đình bị sạt lở hết không còn đất mà canh tác, chúng tôi kêu mãi rồi nhưng chẳng thấu. Mỏ cát của họ ở tận xã Vĩnh Hòa, mấy năm nay mỏ không còn cát nên họ về đây để khai thác vì ở đây có nhiều cát và đường đi lại gần.

Và gây lên sạt lở nghiêm trọng bờ sông

Và gây lên sạt lở nghiêm trọng bờ sông

Ngày trước họ khai thác nhiều lắm, từ khi có báo chí về phản ánh thì Công an huyện lập chòi trông coi nên họ nghỉ được một thời gian, sau khi Công an huyện không trông coi nữa thì cát tặc lại tiếp tục khai thác cát trở lại mà còn khai thác rầm rộ hơn.

Người dân địa phương nơi đây cũng cho biết, mặc dù người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương nhiều lần nhưng tình trạng khai thác cát trái phép tại đây vẫn diễn ra như thường, họ bất chấp pháp luật ngang nhiên rút ruột sông Mã. Việc hút cát đã gây sạt lở đất đai, hoa màu của người dân nhưng vẫn không được giải quyết.

Cát được chở về tập kết tại bãi tập kết ở chân cầu Công tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc

Cát được chở về tập kết tại bãi tập kết ở chân cầu Công tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc

Tình trạng khai thác cát trái phép tại xã Vĩnh Khang giữa thanh thiên bạch nhật, gây sạt lở nhiều diện tích đất hoa màu của người dân, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài nguyên và Môi trường và các Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm kiểm tra việc tàu thuyền ngang nhiên khai thác cát trái phép tại nga Ba sông Mã và sông Bưởi đoạn qua xã Vĩnh Hòa và Vĩnh Khang và xử lý nghiêm minh những cá nhân, tập thể chỉ vì lợi ích riêng mà cố tình vi phạm pháp luật

Báo Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin vấn đề này

Bài & ảnh: Tùng Minh

Tác giả bài viết: Bài & ảnh: Tùng Minh

(TN&MT) – Ngày 5/11/2017 Báo Tài nguyên & Môi trường có bài “Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Công ty Vĩnh An lợi dụng thăm dò để rút ruột tài nguyên?”, phản ánh công ty CP Vĩnh An lợi dụng việc thăm dò mỏ cát số 62 để khai thác, kinh doanh và buôn bán để trục lợi bất chính từ tài nguyên quốc gia.

Ngay sau khi Báo phát hành, ngày 10/11/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành, địa phương và đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực địa khu vực khai thác cát trái phép tại xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa.

Hàng chục tàu thuyền đang bơm hút cát tại khu vực Công ty Vĩnh An thăm dò

Hàng chục tàu thuyền đang bơm hút cát tại khu vực Công ty Vĩnh An thăm dò

Qua kiểm tra thực địa cho thấy: Tại khu vực mỏ cát số 62 không có mốc giới mỏ. Việc Báo điện tử Tài nguyên & Môi trường phản ánh hoạt động khai thác cát trái phép tại xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa là có cơ sở.

Theo hình ảnh, video của Báo điện tử Tài nguyên & Môi trường cung cấp, hoạt động khai thác cát trái phép có 2 vị trí: vị trí 1 có 7 tàu hút cát là phía thượng nguồn khu vực mỏ cát số 62 cách điểm mốc số 1 khoảng 250m. Vị trí 2 có 4 tàu hút cát nằm ở lòng sông Mã thuộc xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa và xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa tương ứng với điểm mốc số 2,3,4 mỏ cát số 62 của Công ty CP Vĩnh An.

Người dân đang bức xúc chỉ cho PV nơi các tàu thuyền hút cát

Người dân đang bức xúc chỉ cho PV nơi các tàu thuyền hút cát

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, xác minh phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên & Môi trường về hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Mã, đoạn qua xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa. Ngày 7/12/2017, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền chỉ đạo như sau:

Yêu cầu Công ty CP Vĩnh An dừng hoạt động thăm dò khoáng sản tại mỏ cát số 62 tại xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa; thực hiện việc cắm, thả phao xác định mốc giới khu vực thăm dò theo đúng quy định. Sau khi hoàn thành có văn bản báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở TN&MT) để kiểm tra, làm cơ sở để xem xét, cho phép thăm dò khoáng sản trở lại (thời gian khoan thăm dò, lấy mẫu không quá 07 ngày, từ ngày đăng ký thời gian lấy mẫu với Sở TN&MT và chính quyền địa phương).

Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT đang kiểm tra thực địa

Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT đang kiểm tra thực địa

Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa chỉ đạo công an huyện, các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã dọc sông Mã tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản. Đồng thời, chủ động phối hợp kiểm tra và xử lý kịp thời hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Mã, khu vực giáp ranh giữa hai huyện; không để tình trạng khai thác cát trái phép tái diễn trên địa bàn.

Việc Công ty CP Vĩnh An thăm dò khoáng sản tại mỏ cát số 62 tại xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa không thực hiện việc cắm, thả phao xác định mốc giới khu vực thăm dò theo đúng quy định. Để xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực trên, trách nhiệm chính thuộc về UBND huyện Thiệu Hóa, UBND xã Thiệu Thịnh.

Báo Tài nguyên & Môi trường hoan nghênh tinh thần tiếp thu và chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh Thanh Hóa

Tác giả bài viết: Bài & ảnh: Tùng Minh

 (TN&MT)- Trong thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác, thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Bên cạnh đó, tỉnh Sóc Trăng cũng đã ban hành Quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi, trong đó quy định rõ trách nhiệm của UBND các cấp, đặc biệt là cấp xã trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; tổ chức kiểm tra, giám sát UBND cấp huyện và xã trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản. Đồng thời, tiếp tục chủ động lập và trình phê duyệt phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; xây dựng cơ chế phối hợp trong bảo vệ khoáng sản chưa khai thác với các tỉnh liên quan ở khu vực giáp ranh theo quy định của pháp luật.

Phương tiện bơm hút cát trái phép của ông Đào Văn Tấn bị lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng bắt quả tang ngày 9/10/2017

Trong công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản luôn được chú trọng và duy trì thường xuyên. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm hành chính trong hoạt động khoáng sản; từ đó, góp phần tăng cường và đưa công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả. Từ năm 2015 đến nay cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp có hành vi khai thác cát trái phép và đã giao cho cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Từ tin báo của quần chúng nhân dân, vào ngày 09/10/2017 Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Sóc Trăng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Đường thủy và Phòng Cảnh sát phòng, chống Tội phạm về Môi trường kiển tra tình hình khai thác khoáng sản trên sông Hậu và phát hiện ông Trịnh Văn Miền, ngụ tại ấp An Trại, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và ông Đoàn Văn Tấn, ngụ tại ấp Ninh Thới, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đangdùng phương tiện máy bơm hút cát đưa qua sà lan vận chuyển đi tiêu thụ trái phép tại khu vực Cồn số 1, thuộc thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú và ấp An Tấn, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Sau khi lập biên bản vi phạm, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng đã ban hành các quyết định xử phạt đối với ông Miền và ông Tấn vì đã có hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong thời gian qua cũng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, trường hợp các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) trên diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình mang ra ngoài phạm vi công trình để sử dụng vào mục đích san lấp mặt bằng, sản xuất gạch…theo quy định phải tiến hành làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, trên thực tế, khi thực hiện cấp giấy phép đối với các trường hợp này lại gặp khó khăn, vướng mắc về điều kiện phải tuân thủ quy hoạch và trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định phải tiến hành thăm dò, lập báo cáo kết quả thăm dò và phê duyệt trữ lượng; lập đự án đầu tư, báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường…Trong khi đó, hầu hết diện tích đất tại địa phương đều sử dụng cho sản xuất nông nghiệp, nên không thể quy hoạch khu vực để khai thác đất. Đồng thời, các tổ chức, cá nhân khai thác đất không tập trung mà phân tán nhiều nơi và quy mô khai thác nhỏ lẻ, nếu thủ tục lập theo quy định tại khoản 1 Điều 47 và khoản 1 Điều 59 Luật Khoáng sản rất khó thực hiện.

Bên cạnh đó, hiện nay chưa có quy định về mức thu, quản lý, sử dụng phí thẩm định đề án đóng cửa mỏ khoáng sản, nghiệm thu thực hiện đề án đóng cửa mỏ khoáng sản, vì vậy khó khăn trong công tác thẩm định và nghiệm thu khối lượng thực hiện đề án đóng cửa mỏ khoáng sản.

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, trong thời gian tới các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tiếp tục tập trung quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Khoáng sản năm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật khoáng sản, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh về quản lý hoạt động khoáng sản; tăng cường công tác phối hợp giữa quản lý lãnh thổ và quản lý ngành; nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan đơn vị và địa phương trong quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản; địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm kéo dài, gây bức xúc trong dư luận thì người đứng đầu của địa phương đó hoàn toàn chịu trách nhiệm – Rà soát, đánh giá thực hiện thăm dò, khai thác cát lòng sông trên địa bàn tỉnh;…

Đồng thời, tỉnh Sóc Trăng cũng kiến nghị đến các Bộ, ngành có văn bản hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong việc xử lý trường hợp khai thác đất tại các dự án rồi mang ra ngoài sử dụng vào mục đích san lấp mặt bằng, sản xuất gạch; mức thu, quản lý, sử dụng phí thẩm định đề án đóng cửa mỏ khoáng sản, nghiệm thu thực hiện đề án đóng cửa mỏ khoáng sản.

Lê Hùng-K. Xuân

Trên địa bàn thành phố, cát là một trong những khoáng sản chính có triển vọng khai thác. Do đó, công tác quản lý hoạt động khai thác cát luôn được quan tâm, nhằm tránh thất thoát nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Tính đến nay, có 14 đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản cát được UBND thành phố cấp phép. Trong đó, 3 đơn vị khai thác cát vào mùa nước kiệt (từ 15-10 năm trước, đến 15-5 năm sau), 8 đơn vị đã được cấp giấy phép khai thác, nhưng đang hoàn thiện thủ tục để được hoạt động, 3 đơn vị còn lại giấy phép đã hết hạn. Tính theo công suất của 14 giấy phép, năng lực khai thác cát đạt 2 triệu mét khối một năm, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng cát trên địa bàn thành phố.

Do sự phát triển, mở rộng cơ sở hạ tầng khu dân cư, đô thị tăng, nhu cầu sử dụng cát làm vật liệu xây dựng cao, dẫn đến tình trạng khai thác cát trái phép ở lòng sông diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng mùa mưa bão năm 2017 (từ ngày 1-6 đến 15-9), lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 86 vụ với 94 đối tượng vi phạm khai thác cát trái phép; tạm giữ 93 tàu thuyền liên quan đến hoạt động khai thác cát…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhằm bảo vệ khoáng sản chưa cấp phép khai thác, UBND thành phố đã ban hành những kế hoạch, quyết định liên quan đến công tác quản lý, hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn. Các sở, ngành chức năng và UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của những đơn vị được cấp giấy phép. Trên cơ sở đó, kịp thời báo cáo UBND thành phố tình hình hoạt động khai thác khoáng sản, đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị chấp hành quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn còn có trách nhiệm chủ động lập kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác hằng năm và tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn quản lý. Những trường hợp phức tạp, địa phương cơ sở đã áp dụng các biện pháp xử lý mà vẫn không thể giải quyết, phải kịp thời báo cáo cơ quan cấp trên. Định kỳ 6 tháng, UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm báo cáo tình hình bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại địa phương cho UBND quận, huyện, thị xã.

Trước ngày 15-12 hằng năm, UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm báo cáo UBND thành phố về công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay đã có nhiều quận, huyện, thị xã đề xuất kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, như: Quốc Oai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Mê Linh, Gia Lâm…

Để quản lý chặt chẽ, tránh thất thu nguồn tài nguyên khoáng sản, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai công tác thăm dò, đánh giá trữ lượng khoáng sản cát trên địa bàn thành phố, làm cơ sở phục vụ đấu giá quyền khai thác tại 26 điểm mỏ với tổng diện tích dự kiến 1.754,1ha, ở các sông: Hồng, Đà, Cầu (trong đó có 20 điểm mỏ chưa cấp phép khai thác và phần còn lại của 6 điểm mỏ đã cấp phép khai thác một phần diện tích).

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Mười, việc tổ chức thăm dò khoáng sản cát sẽ đánh giá tương đối chính xác trữ lượng và chất lượng cát. Khi thành phố tổ chức đấu giá sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư, đồng thời số tiền thu được từ đấu giá sẽ cao hơn.

Ngoài ra, công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản cát còn thể hiện tính công khai, minh bạch, bảo đảm sự công bằng, bình đẳng giữa các nhà đầu tư, đồng thời góp phần kiểm soát và đưa hoạt động khai thác khoáng sản cát vào nền nếp. Dự kiến, tổng trữ lượng cát ở 26 điểm mỏ khoảng 91 triệu mét khối, thành phố sẽ thu tiền từ đấu giá lên tới hàng nghìn tỷ đồng…

Theo HNMO

(TN&MT) – Trong khai thác than hầm lò, việc giảm tổn thất, tiết kiệm tài nguyên luôn là mục tiêu hàng đầu mà Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) quán triệt xuống từng đơn vị thành viên. Công ty Than Thống Nhất đã đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ tổn thất trong khai thác than xuống còn 23% vào năm 2020.

Hiện đại hóa khai thác

Lãnh đạo Công ty cho biết, việc tổ chức khai thác than với tỷ lệ tổn thất thấp luôn là thách thức không nhỏ đối với Công ty, bởi trong thiết kế kỹ thuật khai thác hầm lò, có những tổn thất do không thể khai thác được, liên quan chủ yếu đến điều kiện địa chất, đó là các phần vỉa mỏng, các khu vực có địa chất phức tạp, phay phá bị vò nhàu trong quá trình dịch chuyển…

Tuy vậy, Công ty đã xác định, đẩy mạnh cơ giới hóa là giải pháp quan trọng giúp giảm tổn thất trong khai thác than. Công ty chỉ đạo xây dựng các phương án kỹ thuật áp dụng công nghệ khai thác phù hợp, áp dụng các biện pháp khai thác trụ bảo vệ… để giảm tỷ lệ tổn thất, tiết kiệm tài nguyên. Bên cạnh đó, giải pháp điều hành tiết kiệm các chỉ tiêu công nghệ, đặc biệt là các giải pháp quản lý chất lượng than để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, duy trì và tiếp tục đầu tư thiết bị công nghệ để quản lý sản phẩm…

Hiện đại hóa khai thác, giảm tổn thất và tiết kiệm tài nguyên. Ảnh: MH
Hiện đại hóa khai thác, giảm tổn thất và tiết kiệm tài nguyên. Ảnh: MH

Từ nay đến năm 2020, nhằm tiếp tục phấn đấu giảm tỷ lệ tổn thất than khai thác hầm lò xuống còn 23%, Công ty chỉ đạo các đơn vị, phân xưởng khai thác loại bỏ đất đá, tạp chất nhằm nâng cao chất lượng than trong khai thác. Đồng thời đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới phù hợp nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, Công ty sẽ duy trì 100% số lò chợ sử dụng giá khung ZH và giá xích, có kế hoạch mua sắm thiết bị giá để thay thế và có kế hoạch cụ thể để khai thông diện sản xuất, lựa chọn các dây chuyền công nghệ khấu tối ưu, như giá khung di động và công nghệ bán cơ giới hóa để phù hợp với áp lực và thu hồi than nóc công nghệ khấu vỉa dày phân lớp.

Xác định đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ là nhiệm vụ trọng tâm nhằm hạ giá thành khai thác, tiết kiệm tài nguyên ngay trong khâu kỹ thuật cơ bản, Công ty đang tiến hành nghiên cứu giải pháp công nghệ chống giữ, khai thác lò chợ, cơ giới hóa từng phần trong quá trình khai thác lò chợ (dự kiến đưa công nghệ máy khấu kết hợp với giá khung cải tiến) vào khai thác chợ tại dự án khai thác hầm lò xuống sâu mức -35 khu Lộ Trí, để nâng cao năng suất sản lượng khai thác lò chợ, giảm số lượng lò chợ xuống còn 10 lò chợ vào năm 2020 với công suất đạt gần 2,0 triệu tấn/năm.

Giảm tổn thất than đến năm 2020 còn 23%

Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ tổn thất trong khai thác than xuống còn 23% vào năm 2020, trong năm 2018, Công ty dự kiến phối hợp cùng Viện Khoa học công nghệ Mỏ xây dựng Đề tài Tính toán xác định trụ bảo vệ hợp lý cho từng khu vực cụ thể để tăng độ ổn định cho hệ thống lò dọc vỉa thông gió, vận tải và thu hồi tối đa than ở các trụ bảo vệ.

Ngoài ra, để làm tốt công tác quản lý tài nguyên, Công ty tập trung thăm dò than để nâng cấp trữ lượng thuộc dự án hầm lò dưới mức -35 khu Lộ Trí, phục vụ khai thác hiệu quả. Nghiên cứu áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong việc đánh giá nguồn tài nguyên, trữ lượng than phục vụ thiết kế mỏ, thực hiện hoàn thiện các Đề án thăm dò để xin cấp phép khai thác.

Đồng thời, phối hợp cùng Viện Khoa học công nghệ Mỏ hoàn thiện Đề tài Khai thác vỉa dốc đứng, trển khai áp dụng thử nghiệm trong năm 2018 để khai thác phần tài nguyên dốc của khu Lộ Trí, với sản lượng (~5,0 triệu tấn).

Bên cạnh đó, một trong các giải pháp giúp Công ty giảm tỷ lệ tổn thất, khai thác tối đa tài nguyên là thực hiện tốt công tác trắc địa trong khai thác than hầm lò, chỉ đạo đào lò đúng hướng, độ dốc thiết kế, không có mét lò đào sai để giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao hệ số khấu, hệ số thu hồi trong quá trình khai thác lò chợ.

Mục tiêu đến năm 2020 tỷ lệ thu hồi than khấu đạt 97%, tỷ lệ than thu hồi đạt 85%. Tổng hợp tài liệu địa chất phục vụ lập kế hoạch tận thu khai thác tối đa diện tích than nhỏ lẻ, các trụ bảo vệ khu vực Lộ trí, Yên Ngựa để giảm tổn thất than đến năm 2020 còn 23%, như thực hiện rà soát lại bản đồ khai thác, tổ chức khai thác lại phần trụ bảo vệ còn để lại mức +18/+54 nhằm khai thác triệt để tài nguyên.

Nhị Giang

(TN&MT) – Người dân phải sống trong cảnh lo lắng khi nạn khai thác cát sỏi trái phép diễn ra ồ ạt; khiến nhiều diện tích đất sản xuất và cây trồng của người dân dần biến mất. Không những vậy, nhà cửa của họ đứng trước nguy cơ có thể bị xóa sổ bất cứ lúc nào…

Tàu thuyền khai thác cát luôn nằm thường trực trên sông Hữu Trạch
Tàu thuyền khai thác cát luôn nằm thường trực trên sông Hữu Trạch

Đó là những gì đã và đang diễn ra tại thôn Tân Ba và một số thôn khác ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhận được phản ánh của người dân về việc bờ sông đang sạt lở nghiêm trọng ở các nhánh thượng nguồn sông Hương làm ảnh hưởng đến đời sống, PV đã đến tận nơi để tìm hiểu.

Thôn Tân Ba có 115 hộ gia đình, cuộc sống chủ yếu của người dân phụ thuộc vào việc trồng trọt, chăn nuôi; một bộ phận làm nghề đánh bắt thủy sản bên sông Hữu Trạch (thượng nguồn sông Hương). Trong những năm trở gần đây, cuộc sống vốn dĩ bình yên đã bị “quấy rối” vì nạn khai thác cát sỏi trái phép của các tàu thuyền, trong đó có cả chính tàu thuyền của cư dân trong thôn Tân Ba.

PV lên thuyền của bà Nguyễn Thị Duyên (53 tuổi, thôn Tân Ba)- một trong những hộ dân bị ảnh hưởng do nạn khai thác cát sỏi trái phép để “mục sở thị” hai bên sông Hữu Trạch.

“Hà bá” cuốn trôi nhiều cây trồng của người dân
“Hà bá” cuốn trôi nhiều cây trồng của người dân

Đúng như những gì người dân phản ánh, hai bên bờ sông xuất hiện nhiều điểm sạt lở nặng như những miệng “hà bá”. Cây cối, đất đai nhà dân trượt dài xuống nước…

Bà Duyên cho hay, tình hình sạt lở đã diễn ra 2- 3 năm nay do khai thác cát sỏi trái phép khiến bờ sông sắp “ăn” vào nhà bà. Đặc biệt vườn tràm keo của bà đã bị mất đi gần một nữa diện tích khiến bà “khóc ròng”.

“Tôi có một mảnh đất bên sông nên trồng 1.000 cây tràm keo, từ khi sạt lở đến nay đã mất gần một nữa đất đai và cây rồi. Đêm nào tôi cũng gắng chèo thuyền để rình hết, nếu có tôi báo công an ngay. Nhưng cát tặc nó không sợ, nó nói công an cũng chừng mà thôi…”- bà Duyên nói.

Sạt lở sắp tiến sâu vào nhà của ông Lê Tân
Sạt lở sắp tiến sâu vào nhà của ông Lê Tân

Khi di chuyển đến dòng khe Lụ (một nhánh của sông Hữu Trạch), tình hình sạt lở còn nghiêm trọng hơn. Hàng chục hecta đất vườn để trồng chuối, thanh trà, mít và cây lồ ô ở hai bên khe nằm nghiêng ngả hoặc lọt thỏm xuống lòng khe Lụ trong sự nuối tiếc công sức của người dân.

Ngôi nhà và vườn tược gần miệng “hà bá” nhất là nhà của ông Lê Tân (63 tuổi, thôn Tân Ba). Trong nỗi bức xúc, ông Tân vừa chỉ tay vào điểm sạt trượt vừa cho hay có rất nhiều bãi khai thác cát sạn không giấy phép hoạt động ở địa phương, thuyền bè quá lớn chạy vào dòng khe Lụ khiến đất đai, cây cối bị cuốn đi…

“Còn ít mét nữa thôi là sạt lở tiến sát bức tường của nhà tôi. Có thể vài năm tới ngôi nhà sẽ xuống sông mà nằm thôi. Con cháu của tôi sau này lấy đất đâu ra mà canh tác nữa đây…”- ông Tân bực tức nói.

Cây cối to lớn cũng đổ ngã dù bên cạnh đã được gia cố bờ kè
Cây cối to lớn cũng đổ ngã dù bên cạnh đã được gia cố bờ kè

Không chỉ thôn Tân Ba, nhiều thôn khác nằm bên sông Hữu Trạch như Vĩ Dạ, Võ Xá, An Dương… cũng xảy ra tình trạng tương tự. Người dân đã rất nhiều lần viết đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền, đề nghị can thiệp nạn khai thác cát sỏi trái phép nhưng vẫn chưa thấy tiến triển gì; trong khi đất đai, vườn tược… cứ thế mà mất dần.

Được biết, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) cũng thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, nhưng tình hình vẫn không giảm mà cứ tiếp tục tái diễn.

Ông Lê Văn Thìn- Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng thông tin, nạn khai thác cát sỏi trái phép đã khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Vừa qua mưa lũ lớn khiến tình hình sạt lở trở nên nghiêm trọng…

“Trước thực trạng trên, xã đã cử nhiều đoàn đến thăm dò, tìm hiểu tình hình cùng người dân truy bắt. Đồng thời kiến nghị với cấp trên để có những giải pháp hữu hiệu hơn…”- ông Bằng cho biết.

Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII vừa diễn ra, ông Lê Trường Lưu- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, ngăn chặn nạn khai thác cát sạn ở các dòng sông trên địa bàn.

Hy vọng các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tích cực vào cuộc một cách mạnh tay hơn, để “cát tặc” sẽ sớm bị xóa sổ, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Bài, ảnh: Văn Dinh

(TN&MT) –  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên vừa ký công văn số 4433/UBND-CNXD về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, thời gian qua, thực hiện Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, toàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế như chưa làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ở một số địa phương; công tác giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất còn một số hạn chế; hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản còn bất cập.

Một  vụ khai thác khoáng sản trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện
Một vụ khai thác khoáng sản trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện

Để chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trên và tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm những hành vi, vi phạm pháp luật, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan phối hợp làm rõ việc xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai, tạo sự đồng thuận trong dư luận; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, huy động và chỉ đạo phối hợp các lực lượng trên địa bàn để giải tòa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản nái phép.

Riêng Sở Tài nguyên và Môi trường cần tăng cường trách nhiệm, nâng cao chất lượng tham mưu trong cấp phép hoạt động khoáng sản, quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản…

Ngọc Linh

(TN&MT) – Nhằm tránh những sai phạm đáng tiếc xảy ra trong quá trình thực hiện dự án, đảm bảo không ảnh hưởng đến các công trình, dự án lân cận, không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thực hiện nạo vét, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng đã có văn bản chỉ đạo đối với việc nạo vét luồng tuyến kết hợp khai thác, sử dụng lượng cát nhiễm mặn để phục vụ san lấp mặt bằng tại cảng Hào Hưng và cảng Hòa Phát (Dung Quất).

Nghiêm cấm bán cát dư thừa trong nước tại 2 dự án nạo vét trên
Nghiêm cấm bán cát dư thừa trong nước tại 2 dự án nạo vét trên

Thực hiện đúng yêu cầu, quy định của Bộ TN&MT

Đối với hoạt động nạo vét luồng tuyến kết hợp khai thác, sử dụng lượng cát nhiễm mặn để phục vụ san lấp mặt bằng tại cảng Hào Hưng và cảng Hòa Phát (Dung Quất), đề nghị Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về bảo vệ môi trường, trong đó phải thực hiện các biện pháp kỹ thuật và quản lý tổ chức thi công phù hợp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công nạo vét 3.296.061 m3 cát nhiễm mặn, bảo đảm không ảnh hưởng đến các đối tượng, công trình và dự án khác xung quanh khu vực khai thác, nạo vét theo đúng yêu cầu, quy định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại điểm 2.1, khoản 2, Điều 1 Quyết định số 2836/QĐ-BTNMT ngày 13/11/2017.

Gần đây nhất, Chủ tịch Trần Ngọc Căng cũng đã có văn bản đồng ý việc vận chuyển hỗn hợp vật liệu nạo vét dư thừa từ cảng Hào Hưng đến địa điểm tập kết tại mặt bằng dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất để tận dụng, phục vụ san nền cho dự án của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất cũng như tạo điều kiện cho Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi giải phóng mặt bằng, tiếp tục thực hiện việc nạo vét tuyến luồng và vũng quay tàu tại bến cảng Hào Hưng.

Yêu cầu Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất và Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi chịu trách nhiệm đảm bảo vấn đề môi trường trong quá trình thu gom, vận ch​uyển hỗn hợp vật liệu nạo vét dư thừa từ cảng Hào Hưng sang địa điểm tập kết tại mặt bằng dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng yêu cầu Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất khẩn trương tổ chức nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường của hoạt động nạo vét luồng tuyến tại cảng Hòa Phát Dung Quất trong thời gian đến, bảo đảm không ảnh hưởng đến các đối tượng, công trình và dự án khác xung quanh khu vực khai thác, nạo vét, đặc biệt là Đê chắn sóng Dung Quất – công trình trọng điểm về an ninh quốc gia, trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt trước khi tổ chức thực hiện (Trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt tại Quyết định số 2031/QĐ-BTNMT ngày 22/8/2017 chưa có nội dung đánh giá phần nạo vét luồng tàu, vũng quay tàu tại cảng Hòa Phát Dung Quất).

Việc theo dõi, giám sát hoạt động nạo vét tại 2 dự án trên, UBND tỉnh giao Sở TN&MT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi theo chức năng, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện nạo vét luồng tuyến kết hợp khai thác,sử dụng lượng cát nhiễm mặn để phục vụ san lấp mặt bằng của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi và Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất, đảm bảo theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Yêu cầu Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất khẩn trương tổ chức nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường của hoạt động nạo vét luồng tuyến tại cảng Hòa Phát Dung Quất
Yêu cầu Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất khẩn trương tổ chức nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường của hoạt động nạo vét luồng tuyến tại cảng Hòa Phát Dung Quất

Dừng bán cát dư thừa, chờ ý kiến của Chính phủ

Đối với việc cho phép bán cát nhiễm mặn dư thừa sau khi phục vụ san lấp tại cảng Hào Hưng và cảng Hòa Phát Dung Quất, UBND tỉnh sẽ có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép mới được triển khai thực hiện.

Trước đó, tháng 2/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký công văn đồng ý cho Công ty Hào Hưng tận dụng khối lượng cát nạo vét khu nước trước bến và tuyến luồng, vũng quay tàu phục vụ san lấp mặt bằng dự án bến chuyên dùng phục vụ chung KKT Dung Quất. Cảng nằm tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, tổng kinh phí xây dựng 123 tỷ đồng.

Trong hồ sơ của công ty này có công văn 1016 của Bộ TN&MT ngày 8/5/2017 cho nạo vét 500.000 m3 cát và đề nghị đổ vào vị trí đang san lấp. Nhưng tại quyết định số 209  ngày 16/3/2017 của UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt tiền cấp quyền đăng ký khối lượng nạo vét cát nhiễm mặn để san lấp mặt bằng bến cảng thuộc xã Bình Thuận với khối lượng hơn 1,9 triệu m3 trên tổng diện tích được thu hồi cát là hơn 74 ha.

Trong quá trình thực hiện nạo vét, nhiều thông tin về Công ty TNHH MTV Hào Hưng nạo vét cát nhiễm mặn chưa phục vụ cho công tác san lấp mặt bằng tại cảng mà đem bán san lấp cho các dự án lớn tại Đà Nẵng. Trước thông tin đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi phải ban hành công văn “hỏa tốc” số 4069/UBND-CNXD ngày 6/7/2017 về việc dừng bán cát nhiễm mặn đang tiến hành ở KKT Dung Quất.

Trước đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn giải quyết kiến nghị của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát về việc xin bán trong nước khối lượng cát nhiễm mặn dư thừa từ nạo vét
Trước đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn giải quyết kiến nghị của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát về việc xin bán trong nước khối lượng cát nhiễm mặn dư thừa từ nạo vét

Nội dung công văn nêu rõ, qua xem xét đề nghị của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tại công văn số 943/BCH-PCMT&TP ngày 3/7/2017 về việc tạm dừng xuất bán cát nhiễm mặn của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 4/7/2017.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng có ý kiến thống nhất cho Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất tiếp tục thực hiện việc tận dụng khối lượng vật liệu nạo vét khu vực cảng và tuyến luồng tàu vào cảng để phục vụ san lấp mặt bằng dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất theo chủ trương của UBND tỉnh. Thống nhất việc Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi bổ sung thêm khối lượng cát nạo vét khu nước trước bến và tuyến luồng, vũng quay tàu giai đoạn 2 để phục vụ san lấp mặt bằng dự án bến chuyên dùng phục vụ chung KKT Dung Quất. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu dừng thực hiện việc bán trong nước đối với phần vật liệu nạo vét sau khi phục vụ san lấp còn dư thừa.

Kiểm soát chặt chẽ, tránh thất thoát tài nguyên

Hiện nay, rất nhiều dự án rất cần một lượng cát “khủng” để san lấp mặt bằng đang và sắp triển khai trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Đơn giá cũng ứng cho các dự này thì thấp, trong khi giá cát múc lên xe được bán tại các mỏ lại quá cao, cao hơn giá cung ứng cho dự án. Chính vì lẻ đó, các nhà thầu chính, nhà thầu phụ, đơn vị vận chuyển đổ xô đi săn lùng nguồn cát nạo vét tại các cửa biển ở các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Ninh Thuận, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình…, sử dụng phương tiện vận chuyển bằng đường thủy về Đà Nẵng thì mới có lợi nhuận.

Trước thực trạng trên, tình trạng lợi dụng việc nạo vét để khai thác cát vượt phép, khai thác ngoài phạm vi nạo vét, xin phép 2 nhưng khai thác đến 10…, để có thêm nguồn cát cung ứng cho các dự án trên là việc không tránh khỏi. Để giảm thiểu thất thoát tài nguyên của đất nước, không gây ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ phát sinh sạt lở vùng bờ trong những mùa mưa bão, đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện giám sát chặt chẽ và áp dụng biện pháp căn cơ nếu phát hiện sai phạm đối với các dự án nạo vét trên địa bàn.

Bài & ảnh: Võ Hà

(TN&MT) – Đây là khẳng định của ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh, diễn ra từ ngày 7 – 9/12.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Công Danh cho rằng, qua giám sát của HĐND tỉnh cho thấy, hiện nay tại nhiều điểm mỏ có tình trạng doanh nghiệp khai thác khoáng sản vượt cả về độ sâu và diện tích theo giấy phép; chậm ký quỹ phục hồi môi trường;  không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các cam kết về đánh giá tác động BVMT…

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT Bà Rại – Vũng Tàu thừa nhận có tình trạng trên. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, một số doanh nghiệp đang khai thác vượt trữ lượng cả về độ sâu và diện tích cho phép; chậm ký quỹ phục hồi môi trường; không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ về các cam kết đánh gái tác động bảo vệ môi trường; chưa thực hiện cải tạo phục hồi môi trường và đóng cửa mỏ theo quy định; tình hình xe vận chuyển khoáng sản quá tải, mật độ đông trên các tuyến đường nơi có mỏ đá hoạt động, làm hư hỏng đường sá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rại - Vũng Tàu trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh
Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rại – Vũng Tàu trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh

Theo đó, trong tổng số 41 giấy phép khai thác khoáng sản của 34 doanh nghiệp có hiệu lực trong giai đoạn 2015 -2017, qua kiểm tra, cơ quan chưc năng đã phát hiện 02  trường hợp khai thác vượt độ sâu bao gồm Mỏ đá xậy dựng Lô 3B huyệnTân Thành của Công ty TNHH Đá Hóa An 1, khai thác vượt độ sâu 01mét ( vi phạm năm 2015); Mỏ cát xây dựng Cây Cám huyện Long Điền của Công ty Cổ phần Dịch vụ Hậu cần Tân Cảng khai thác vượt độ sâu có chỗ trên 10 mét ( Vi phạm năm 2016);

04 Trường hợp khai thác vượt diện tích, bao gồm : Mỏ đá xây dựng Núi Ông Trịnh, huyện Tân Thành của Công ty Cổ phần Phước Hòa FICo khai thác vượt khoảng 2,5 ha (Vi phạm năm 2017); 03 Mop3 cát xây dựng tại Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc của 03 doanh nghiệp: Công ty TNHH khai thác xây dựng Bảo Châu khai thác vượt khoàng 03 ha (vi phạm năm 2016, 2017), Công ty TNHH Hạnh Dũng khai thác vượt khoàng 5,2 ha ( vi phạm năm 2017), Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Đại Lộc khai thác vuột khoàng 0,4 ha( vi phạm năm 2017).

Qua kiểm tra,  đã xử lý  02 trường hợp khai thác vượt độ sâu: Sở TN&MT đã ra quyết định sử phạt vi phạm hành chính của Công ty cổ phần Dịch vụ Hậu cần Tân Cảng 60 triệu đồng và buộc công ty phải san lấp phục hồi khu vực đã bị khai thác xuống sâu ( Công ty đã phục hồi hoàn thành); có văn bản chấn chỉnh yêu cầu chấm dứt vi phạm đối với công ty THNH Đá Hóa An 1.

Một khu vực khai thác đá không đúng giấy phép trên địa bàn huyện Tân Thành
Một khu vực khai thác đá không đúng giấy phép trên địa bàn huyện Tân Thành

Đã xử lý 04 trường hợp khai thác vượt diện tích, trong đó Sở TN&MT đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Cổ Phần Phước Hòa FICO; đồng thời thời trình UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Khai thác xây dựng Bảo Châu 120 triệu đồng ( đối với hành vi vi phạm năm 2016)…

Đối với việc ký quỹ phục hồi môi trường, hiện còn 03 doanh nghiệp còn nợ  ký quỹ gồm: Công ty Cổ phần Thanh Tâm ( Mỏ đá xây dựng Lô 11A huyện Tân Thành) nợ 1.026.160.525 đồng (nghĩa vụ mới phát sinh từ tháng 8/2017); Công ty Cổ phần XNK Đầu tư hợp tác quốc tế  (mỏ puzlan  Núi Sao huyện Châu Đức) nợ 437.670.915 đồng; Công ty TNHH Khai thác xậy dựng Bảo Châu ( Mỏ cát xây dựng Bưng Riềng huyện Xuyên Mộc) nợ 31.373.654 đồng.

Việc không thực hiện hoạch thực hiện không đầy đủ về các cam kết đánh giá tác động  BVMT. Trong năm 2017, Bộ TN&MT, Sở TN&Mt đã tiến hành kiểm tra 23 điểm mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 18/23 điểm mỏ đầu tư các công trình, giải pháp BVMT như: Hệ thống thu gom thoát nước mưa chảy tràn, hố lắng thu gom nước mưa trong quá trình khai thác; hệ thống phun sương giảm bụi phát sinh từ các trạm nghiền đá; thực hiện thu gom, xử lý các chất thải rắn phát sinh; thực hiện trương trình giám sát môi trường trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, có 05/23 điểm mỏ kiểm tra chưa thực hiện tốt công tác BVMT trong quá trình hoạt động, chủ yếu là biện pháp giảm thiểu bụi phát sinh từ các trạm nghiền đá, dẫn đến có phản ánh của cư tri (Công ty TNHH Khai thác sản xuất vật liệu xây dựng Thuận Lập, Công ty TNHH Đá Hóa An 1) chưa thu gom xử lý chất thải rắn đúng quy định (Công ty TNHh Việt Châu, Công ty TNHH Phước Thuận) hoặc chưa thực hiện trương trình giám sát môi trường trong quá trình hoạt động ( Công ty TNHH Việt Châu, Mỏ sét 1 mở rộng của Công ty Cổ phần Gạch ngói, gốm xây dựng Mỹ Xuân).

Quang cảnh kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Quang cảnh kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ông Lê Ngọc Linh cũng thừa nhận, thời gian vừa qua, công tác đóng cửa mỏ phục hồi môi trường đối với trường hợp giấy phép khai thác khoáng sản hết hiệu lực trên đại bàn tình còn chậm, thược trách nhiện của Sở TN&MT. Tuy nhiên, trong tổng số 49 trường hợp thuộc đối tượng phải đóng cửa mỏ trên đại bàn tỉnh, đến nay đã có 48 trường hợp hoàn thành công tác đóng cửa mỏ phục hồi môi trường, đã được UBND tỉnh ban hành quyết định đóng cửa mỏ; 01 trường hợp mới phát sinh nghĩa vụ đóng cửa mỏ từ tháng 8/2017, doanh nghiệp đã lập và mới nộp hồ sơ đề nghị đóng cửa mỏ về Sở TN&MT để thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt. Như vậy cho đến nay các tồn tại, hạn chế trước đậy về công tác đóng cửa mỏ phục hồi môi trường trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được khắc phục.

Về giải pháp trong thời gian tới,  Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ phối hợp với các sở ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố tiếp tục  tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động thăm dò, khai thác, xử dụng khoáng sản, đặc biệt là công tác an toàn lao động- BVMT  trong khai thác khoáng sản và cải tạo, phục hồi môi trường sau khi kết thúc khai thác; xử lý nghiêm đối với những tổ chức cá nhân vi phạm.

Sở TN&MT sẽ triển khai các bước  Điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác và xử dụng khoáng sản làm vật liệu thông thường và than bùn tỉnh Bà Ria- Vũng Tàu giải đoạn 2016- 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào việc đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch trong thời gian qua; tìm kiếm nguồn, nghiên cứu, đề xuất giải pháp bổ sung nguồn vật liệu san lấp cát xây dựng từ đá để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Giám đốc Sở TN&MT Lê Ngọc Linh cũng cho biết: Trong tháng 12/2017, Sở TN&MT sẽ  yêu cầu, giám sát 03 doanh nghiệp chậm nộp tiền ký quỹ  việc  hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền ký quỹ trong thời hạn 90 ngày.  Quá thời hạn trên, nếu doanh nghiệp nào không chấp hành, trình UBND tỉnh xem xét, thu hồi giấy pháp khai thác theo quy định của pháp luật; phối hợp với UBND huyện Xuyên Mộc xác minh làm rõ để xử lý nghiêm 03 trường hợp khai thác vượt diện tích theo quy định của pháp luật.

Linh Nga

(TN&MT) – Mỗi đêm, “cát tặc” hoành hành, đất lở xuống sông ầm ầm. Hàng chục nghìn m2 đất bãi đã biến mất trong vòng chưa đầy một tháng. Người dân đã thông tin nhưng không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng?

“Cát tặc” mặc sức hoành hành

Khi trời vừa tối, chúng tôi có mặt ở bãi bồi sông Kinh Môn thuộc thôn An Điền (xã Cộng Hoà, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Người dân phản ánh: Gần một tháng qua, “cát tặc” liên tục hoành hành. Hàng mẫu đất bãi đang trồng hoa màu đã lở tan hoang xuống sông. Không phải đợi lâu, mới 19 giờ, chiếc tàu đầu tiên đã sục vào sát bờ, máy gầm lên hút cát. Chúng tôi ép mình bên bờ sông quan sát, cách tầu hút chừng 15 mét. Chiếc tàu thép quá to và dài, tải trọng tới 300 đến 400 m3 cát.

 Đêm đêm người dân ra đuổi tàu hút cát
Đêm đêm người dân ra đuổi tàu hút cát

10 phút sau, chiếc thứ hai, thứ ba rồi thứ tư xuất hiện. Mỗi chiếc chỉ cách nhau 10 đến 15 mét, toàn là tầu lớn. Các thành viên trên tàu lao đầu vòi rồng cắm xuống sát chân bãi. Các máy hút rít lên hết công suất. Đột nhiên ầm ầm, tôi giật mình khi cả một khối đất lớn chiều cao gần 3 m đổ ập xuống sông tạo thành tiếng động lớn. tôi vội vàng nằm lùi lại, bởi nếu đúng điểm đất lở thì cả người lẫn máy đã nằm trọn dưới sông rồi.

Tàu rất lớn nhưng không mất nhiều thời gian, chiếc đầu tiên rời bãi chỉ sau 50 phút, bởi cát đen ở điểm này rất dày. Ngay lúc đó, người dân có đất bãi đã cầm đèn pin ra đuổi tàu. Những luống cà rốt xanh non của họ đang lộn nhào xuống sông. Khác với suy nghĩ của chúng tôi, mặc mọi người quát tháo xua tàu không được vào hút làm lở bãi, mất hoa màu, các tàu cát cứ lì lợm hút cát, đến khi đầy tàu mới chịu bỏ đi. Dân đuổi mặc dân, tầu cứ ngang nhiên hút cát. Ông Trần Quang Hợp, người có ruộng ở đây cho biết, có lần đuổi quá rát, bọn chúng cầm tuýp sắt nhẩy lên bờ đuổi đánh chúng tôi. Đêm khuya, giữa đồng không mông quạnh, cách xa đường tỉnh hơn nửa cây số, đành phải mặc cho chúng làm gì thì làm. Chúng hoạt động quá ngang nhiên, xem thường người dân và pháp luật. Chúng còn nói thẳng, các ông không giữ được bãi này đâu. Theo người dân suy đoán, chỉ có lực lượng bảo kê, “cát tặc” mới dám lộng hành như vậy.

Bỏ buông và thiếu trách nhiệm

Hoạt động ráo riết gần 1 tháng qua, tại bãi bồi thôn An Điền, gia đình ông Trần Quang Hợp bị “cát tặc” lấy mất 5 sào đất đang trồng cà rốt. Còn từ đầu năm đến nay, gia đình ông Nguyễn Hữu Thiện có 2 mẫu đất, nay đã mất 1,5 mẫu; 2 mẫu đất của bà Nguyễn Thị Hoàn trồng sắn dây, nay đã mất hơn 1 mẫu… cùng hàng chục mẫu đất công điền cho các cá nhân thuê để sản xuất gạch đã trôi sông. Khi “cát tặc” hoành hành, các gia đình gọi điện cho Chủ tịch UBND xã Cộng Hoà, ông này trả lời rất thiếu trách nhiệm: Việc này không phải trách nhiệm của tôi mà phải là ngành chức năng huyện mới có thể bắt giữ tàu. Những lần sau gọi, ông ta không nghe máy nữa. Còn đêm gọi cho lực lượng công an xã, họ trả lời không phải giờ làm việc. Vậy chính quyền địa phương không có trách nhiệm giữ đất thì ai giữ đây?

Đất bãi thôn An Điền trồng cà rốt bị lở xuống sông hằng đêm.
Đất bãi thôn An Điền trồng cà rốt bị lở xuống sông hằng đêm.

Theo những người dân ở đây, khoảng đất bãi bồi đã mất chủ yếu là đất công điền đã cho người dân thuê lại và một phần đất 03 của một số hộ dân đã nhượng lại quyền sở hữu cho một số hộ mua gom lại. Lò gạch cách xa bờ hiện nay chừng gần 100 m, đầu năm nay, “cát tặc” đã hút bay xuống sông, và đã hút vào sâu hơn 100 mét so với cuối năm trước. Biển báo hiệu đường thuỷ cũng phải dịch chuyển vào phía trong nhiều lần, nay chỉ cách mép nước không đầy 3 m. Đến nay khu vực bãi bồi thôn An Điền đã mất trên 15 mẫu đất (150 sào bắc bộ).

Những luống rau mầu, những vạt đất bãi cứ thế trôi xuống lòng sông, song không thấy bóng dáng lực lượng chức năng ngăn cản. Điểm hút cát trái phép cũng chỉ cách trạm CSGT đường thuỷ của Công an Hải Dương hơn 1 km. Được biết các tàu hút cát đa số không có số hiệu. Nghĩa là tàu không đăng ký, đăng kiểm vẫn lưu hành trên sông. Người dân ở đây cho biết phần lớn các chủ tàu tàu hút cát trái phép ở địa bàn lân cận. Câu hỏi đặt ra, vì sao biết mất đất nhưng chính quyền xã Cộng Hoà không giữ đất? buông bỏ cho “cát tặc” mặc sức hút hằng đêm. Việc để mất đất bãi với diện tích lớn cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã Cộng Hoà, lực lượng chức năng huyện Nam Sách và các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương.

                                                                                        Bài và ảnh: Trần Tuấn

Bài viết mới nhất