(TN&MT) – Ngày 28/2, Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương đã trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn hiệp ước năm 2016 về cắt giảm sử dụng các loại khí nhà kính do các nhà máy thải ra.

(TN&MT) – Ngày 28/2, Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương đã trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn hiệp ước năm 2016 về cắt giảm sử dụng các loại khí nhà kính do các nhà máy thải ra và cho rằng biến đổi khí hậu đe dọa sự sống còn của dân tộc.

Quốc hội của quần đảo Marshall đã thông qua kế hoạch hạn chế sử dụng khí nhà kính hydrofluorocarbons (HFC) được sử dụng trong làm lạnh và điều hòa không khí.

Quyết định này là một dấu hiệu của việc tiếp tục hành động nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu dù không chắc chắn về chính sách khí hậu của Mỹ trong tương lai dưới thời Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã bày tỏ sự nghi ngờ về việc các loại khí nhà kính do con người tạo ra làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu.

“Đất nước của chúng ta sẽ không tồn tại nếu không hành động khẩn cấp để giảm lượng khí thải của mỗi nước và mọi lĩnh vực trong nền kinh tế của chúng ta, trong đó có khí HFC” – bà Hilda Heine, Tổng thống Quần đảo Marshall cho biết.

“Hiệp ước cắt giảm sử dụng các loại khí nhà kính sẽ tốt cho người dân trong nước, tốt cho hành tinh và cũng mang lại lợi ích cho những nước phê chuẩn hiệp ước này”, Tổng thống Hilda Heine tuyên bố.

Tổng thống Quần đảo Marshall, bà Hilda Heine phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại quận Manhattan, New York, Mỹ vào ngày 22/9/2016. Ảnh: REUTERS / Eduardo Munoz
Tổng thống Quần đảo Marshall, bà Hilda Heine phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại quận Manhattan, New York, Mỹ vào ngày 22/9/2016. Ảnh: REUTERS / Eduardo Munoz

Quần đảo Marshall là nước đầu tiên phê chuẩn thỏa thuận HFC tại Kigali, Rwanda hồi tháng 10/2016. Hiệp định Kigali được gần 200 quốc gia thông qua, trong đó có Mỹ, sẽ làm giảm việc sử dụng khí HFC –  loại khí nhà kính nguy hiểm hơn 10.000 lần so với khí CO2.

Hiệp định này sẽ có hiệu lực pháp lý vào ngày 1/1/2019, với ít nhất 20 quốc gia chính thức phê duyệt trước ngày đó.

HFC được biết đến là sản phẩm thay thế chlorofluorocarbons (CFC) – chất làm tổn hại đến tầng ozone trong khi tầng ozone giúp bảo vệ hành tinh khỏi các tia cực tím gây ung thư da.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng khí HFC đã làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters

NO COMMENTS

Leave a Reply