(TN&MT) – Ngày 17/1, tại Quảng Ninh, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng phối hợp với một số đơn vị cộng sự tổ chức sự kiện “Các tổ chức và cộng đồng hợp tác vì Hạ Long xanh”. Đây là sự kiện nằm trong Dự án “Sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà: Thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức địa phương và cộng đồng cho phát triển bền vững” dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (2014 – 2017).

Ông Văn Công, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh
Ông  Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh phát biểu

Sự kiện này diễn ra nhằm trao đổi và chia sẻ những công cụ và mô hình trong thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi Chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng và các bên liên quan khác trong sáng kiến quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững Vịnh Hạ Long và các khu vực có giá trị sinh thái điển hình khác.

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Phó Trưởng ban Dự án cho biết, cuộc sống của người dân khu vực Vịnh Hạ Long phụ thuộc chính vào nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản trên biển. Tuy vậy, với phương thức sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, thiếu quy hoạch và kỹ thuật sản xuất đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan, cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và ảnh hưởng tiêu cực đến di sản. Câu hỏi đặt ra, nếu chúng ta không làm tốt vấn đề nuôi trồng thủy sản sẽ khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Hồ Thị Yến Thu, đại diện Ban Điều phối Dự án cho biết, hiện nay, Dự án đã triển khai các hoạt động hỗ trợ tăng cường công tác quy hoạch, kế hoạch quản lý theo tiếp cận tổng hợp và nuôi trồng thủy sản bền vững trên Vịnh Hạ Long gắn với bảo tồn si sản. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng tham gia và thực hiện thí điểm trình diễn nuôi trồng thủy sản bền vững. cho đến nay, sau 2 năm triển khai Dự án đã đạt được nhiều kết quả khả quan đáng khích lệ.

Cụ thể, Đề án thí điểm tại Vung Viêng được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt QĐ 1180/QĐ – UBND ngày 20/4/2016. Bên cạnh đó, việc thực hiện mô hình thí điểm nuôi trồng thủy sản thân thiện môi trường gắn với du lịch đã thành lập nhóm hộ dân với 32 hộ dân cam kết tham gia hoạt động theo đề án thí điểm; Bản thiết kế về kế hoạch hành động cho mô hình thí điểm nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch; Quyết định giao mặt nước cho các hộ dân tham gia mô hình; 7 nhà bè nuôi trồng thủy sản đáp ứng các tiêu chí an toàn trên biển và theo đúng thiết kế được duyệt, thân thiện môi trường.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Chia sẻ tại đây, ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND Tp Hạ Long cho biết, để đạt được kết quả như hiện nay, UBND TP. Hạ Long đã phối hợp với Viện Tài nguyên môi trường biển đánh giá khu vực Vung Viêng để xác định được quy mô tối đa trong nuôi trồng thủy sản. UBND TP đã quy hoạch từng vị trí ô đầm để tránh nuôi trồng tự phát. Đồng thời, đưa nuôi trồng thủy sản vào kế hoạch phát triển Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Theo ông Nguyễn Văn Công, sau 2 năm triển khai Dự án đã có sự chuyển biến tích cực trong chính cơ quan, tổ chức của tỉnh Quảng Ninh trong việc chung tay vì một mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị của Vịnh Hạ Long nhằm phát huy những giá trị sẵn có của Vịnh Hạ Long. Đồng thời, loại bỏ những tác động tiêu cực đến di sản thế giới. Bước đầu đã hình thành lên sự liên kết giữa cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội – nghề nghiệp và các cơ quan khác nhằm giải quyết bài toán nâng cao chất lượng môi trường Vịnh Hạ Long, phát triển sinh kế bền vững cho người dân làng chài tái định cư.

Đại diện phía chuyên gia, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên cho rằng, để thúc đẩy, đóng góp thực hiện hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 chúng ta cần tiếp tục thí điểm và duy trì thực hành các cơ chế đồng quản lý về nuôi trồng thủy sản thân thiện môi trường kết hợp du lịch cộng đồng trên vịnh; thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn dịch vụ du lịch và bảo vệ môi trường; Nghiên cứu, thúc đẩy, ban hành bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn môi trường – xã hội nhằm tăng cường trách nhiệm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp; nghiên cứu, thí điểm vận hành Quỹ ủy thác quản lý bền vững Vịnh Hạ Long hiệu quả hơn thông qua tài trợ thực hiện các sáng kiến của cộng đồng về quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên di sản Vịnh Hạ Long, ưu tiên tài trợ các sáng kiến từ thanh niên, sinh viên, phụ nữ….

Vũ Vân

NO COMMENTS

Leave a Reply