(TN&MT) – Theo kế hoạch dự thảo của thị trưởng London Sadiq Khan, những nguy hiểm về sức khoẻ và việc sử dụng nhiều nước trong công nghệ nứt vỡ thủy lực là không thế chấp nhận.
Sadiq Khan sẽ cấm công nghệ nứt vỡ thủy lực ở London, Anh quốc và cảnh báo việc khai thác khí đá phiến sẽ gây ra nguy cơ sức khoẻ độc hại.
Trong một động thái gây tranh cãi, thị trưởng London Sadiq Khan sẽ đưa ra kế hoạch được công bố trong tuần này rằng các hội đồng trên toàn thủ đô sẽ ngăn chặn việc thăm dò, thẩm định hoặc sản xuất khí đá phiến qua công nghệ nứt vỡ thủy lực.
Thị trưởng cảnh báo quá trình này có thể gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước và gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Các biện pháp sẽ được đưa ra trong kế hoạch dự thảo London của ông.
Những người vận động chống lại công nghệ nứt vỡ thủy lực ở Bắc Yorkshire, Vương quốc Anh. Hình ảnh: Gary Calton / eyevine
Những người vận động chống lại công nghệ nứt vỡ thủy lực ở Bắc Yorkshire, Vương quốc Anh. Hình ảnh: Gary Calton / eyevine
Thị trưởng Khan đồng nhất quan điểm với các nhà vận động rằng công nghệ nứt vỡ thủy lực có thể tạo ra bụi silic độc hại, có thể gây bệnh phổi mãn tính cũng như các chất ô nhiễm làm trầm trọng thêm các vấn đề về thần kinh, từ chóng mặt đến động kinh. Theo kế hoạch, lượng nước lớn cần thiết cho công nghệ này cũng có thể dẫn đến thiếu hụt nước.
Thị trưởng Khan khẳng định “hoàn toàn không có chỗ cho công nghệ nứt vỡ thủy lực ở London” và các ứng dụng phải bị từ chối. “Tác động tiêu cực của việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch đối với môi trường và không khí đã rõ ràng. Chúng ta phải tập trung nguồn lực của chúng ta vào việc phát triển các công nghệ để khai thác hiệu quả năng lượng sạch, các hình thức của năng lượng tái tạo thay vì đưa ra những cách sáng tạo hơn để giữ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.
Mai Đan
Tổng hợp từ Guardian

NO COMMENTS

Leave a Reply