(TN&MT) – Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La vừa có công văn gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố; các sở, ngành có liên quan về việc chủ động ứng phó với không khí lạnh, rét đậm từ ngày 20/11.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm ngày 19/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng tới hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ. Trời chuyển rét với nhiệt độ phổ biến từ 14-16 độ C, vùng núi từ 11-14 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Từ ngày 20/11, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung nên trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm. Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến không khí lạnh, rét đậm, kịp thời thông báo, chỉ đạo đến các cấp chính quyền và người dân biết, để chủ động các biện pháp phòng tránh rét, đảm bảo an toàn cho người và sản xuất với cây trồng, vật nuôi.

Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ nền khô, ấm chuồng và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi. Tuyên truyền, vận động người dân không chăn trâu, bò, chăn thả tự do, đưa về nuôi nhốt có kiểm soát khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C. Chủ động dữ trữ thức ăn tinh và thức ăn khô đảm bảo phòng tránh đói rét cho đàn gia súc.

Chỉ đạo việc hướng dẫn chi tiết lịch thời vụ gieo cấy vụ đông. Tăng cường lực lượng kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật che phủ, ủ ấm. Chủ động thiết bị, vật tư, giống cây trồng, thuốc phòng chống dịch bệnh để ứng phó khi có rét đậm. Thống kê, báo cáo kịp thời khi có thiệt hại tại các địa bàn.

Các cơ quan truyền thông tăng thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức kỹ thuật, biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi để nhân dân biết và áp dụng.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các cơ sở chủ động nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời về Văn phòng Ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Nguyễn Nga

NO COMMENTS

Leave a Reply